Hà Nội mới phát hiện 19 trường hợp; TP HCM phát hiện 9 trường hợp nhập cảnh trái phép.

người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam,
5 người Trung Quốc bị bắt hôm 4/7 vì nhập cảnh trái phép. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Trong thời gian qua, Hà Nội đã có 19 trường hợp nhập cảnh trái phép. Thông tin này được Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý báo cáo trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 27/7.

Thông tin thêm về 19 người này, ông Quý cho biết tất cả đã được xét nghiệm virus corona và cho kết quả âm tính, đồng thời đang được cách ly theo quy định. Tuy nhiên, ông Quý không nêu rõ danh tính hoặc quốc tịch 19 người nhập cảnh trái phép nói trên. 

Trước đó, tại Công điện khẩn ngày 26/7, lãnh đạo Hà Nội đã đề nghị các tổ dân phố trên địa bàn quản lý dân cư chặt chẽ hơn và phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu lực lượng chức năng “xử lý nghiêm” các trường hợp vi phạm.

Trong khi đó, tại TP HCM, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP sáng 28/7 cho biết vừa phát hiện 8 người Trung Quốc và 1 người Việt Nam nhập cảnh trái phép tại quận 12. Những người này đã được đưa đi cách ly ở huyện Củ Chi, theo báo Tuổi trẻ.

Ngoài 9 người trên, từ tháng 5 đến nay TP đã phát hiện 29 trường hợp nhập cảnh trái phép khác.

Để góp phần kiểm soát những người nhập cảnh trái phép, báo Tuổi trẻ dẫn lời Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM “đề nghị mỗi một người dân là người giám sát dịch.” 

Thời gian qua, trên địa bàn một số tỉnh thành ở Việt Nam đã phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép, chủ yếu là người Trung Quốc. Ngoài các trường hợp được các tổ chức môi giới đưa vào Việt Nam, thì cũng có một số tự theo các đường mòn, đường thuỷ để vào bên trong lãnh thổ.

Xem thêm về các trường hợp nhập cảnh trái phép bị phát hiện thời gian gần đây:

Dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Đà Nẵng sau 99 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng đã làm dấy lên nghi vấn nguồn bệnh “nhập khẩu” từ các trường hợp nhập cảnh trái phép. Các tỉnh thành trên khắp Việt Nam được cho là đang siết chặt kiểm soát vấn đề này, đồng thời kêu gọi sự phối hợp từ người dân trong việc phát hiện những người vi phạm.

Bộ Công an Việt Nam sáng 28/7 đã gửi công điện đến các đơn vị liên quan về việc “tăng cường cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.”

Bộ này cho biết đã điều tra, khởi tố hàng chục vụ, tổng cộng khoảng 50 bị can về hành vi “Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”, “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”, “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, theo Tuổi trẻ.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: