Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị quản lý không nhận đồ ăn thức uống tiếp tế của các gia đình để bảo đảm việc phòng dịch được tốt hơn.

Việc gửi đồ tiếp tế gây thêm áp lực về thời gian, sức lực đối với người làm công tác phòng dịch. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Tại cuộc họp chiều 23/3 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội, ông Chung cho biết tại Hà Nội có 38 ca dương tính và có những ca rất nặng.

650 người thuộc diện tiếp xúc F1 (tiếp xúc với ca bệnh), trong đó có 623 trường hợp đã lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm âm tính. 2.437 trường hợp F2 (tiếp xúc với người tiếp xúc với ca bệnh) đang theo dõi sức khỏe.

“Hà Nội là trung tâm, có sân bay quốc tế và lượng người qua lại rất lớn. Bệnh dịch tiếp tục có tiến triển, cần cập nhật thông tin liên tục”, ông Chung nói.

Đại diện TP cho biết nguồn lây nhiễm có 30 người là từ nước ngoài về, 9 trường hợp lây chéo qua người nhiễm virus.

Ông Chung nhận định Hà Nội vẫn có nhiều nguy cơ lây nhiễm , đặc biệt là từ những trường hợp đã nhập cảnh trước khi có lệnh cách ly tập trung đối với những từ vùng dịch vào Việt Nam từ ngày 15/3 và với tất cả người từ nước ngoài về, đến Việt Nam từ 21/3.

Do đó, thành phố yêu cầu, các quận, huyện phải tập trung rà soát tất cả đối tượng từ nước ngoài về trong vòng 14 ngày trở lại đây, nhận diện rõ các nguồn có nguy cơ lây nhiễm để sớm tiến hành cách ly, xét nghiệm.

Hiện thành phố tiếp tục áp dụng phương pháp xác định sớm các ca bệnh, từ đó khoanh vùng các trường hợp F1, F2 để phòng ngừa. Sau đó, thực hiện xét nghiệm, tổ chức cách ly và điều trị.

Tại cuộc họp, ông Chung khuyến cáo mọi người từ nay đến ngày 5/4 (thay vì ngày 31/3 như trước), cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt, không có việc cần thiết không ra ngoài, nếu phải ra ngoài cần đeo khẩu trang. Nếu đi bộ, giao tiếp phải giữ khoảng cách để phòng ngừa lây nhiễm.

Các gia đình có người thực hiện cách ly tại nhà phải bảo đảm có phòng riêng. Người thực hiện cách ly không được tiếp xúc với trẻ nhỏ, người già, người có bệnh nền, thực hiện đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Trường hợp có dấu hiệu ho khan, sốt, đau cơ phải báo ngay với cơ sở y tế.

Đối với những người đang cách ly tập trung, TP đề nghị các gia đình không gửi đồ tiếp tế cho người thân. Việc làm này phần nào sẽ giảm bớt nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra; giảm sức ép cho lực lượng phục vụ khi phải hỗ trợ vận chuyển đồ dùng, thực phẩm của các gia đình cho người đang cách ly.

Ông Chung yêu cầu tất cả các trường hợp đưa vào các khu cách ly tập trung cần xét nghiệm 2 lần, một lần lúc mới vào và một lần trước khi hết hạn 14 ngày. Khi về rồi vẫn phải tiếp tục cách ly thêm 14 ngày để đủ 28 ngày.

Nguyễn Sơn