Theo nhận định ban đầu, ốc hương chết là do môi trường nước.

Ốc hương của người dân chết hàng loạt. (Ảnh: nongnghiep)

Từ đầu tháng 4 đến nay, ốc hương nuôi của người dân ở xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chết hàng loạt.

Ông Lê Quang Vinh – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết theo thống kê ban đầu, tổng diện tích nuôi ốc hương của xã là 21,7ha của 51 ao nuôi với 124,1 triệu con giống. Từ đầu tháng 4/2019 đến nay đã có 10,8ha của 33 ao nuôi với 84,6 triệu con giống bị chết, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho người dân.

Anh Lê Xuân Diệu – thành viên Hợp tác xã Thiên Phú (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên) cho hay tính đến thời điểm này, hợp tác xã có 6/8 ao hồ bị chết khoảng từ 70%-100% số ốc hương giống và chưa có dấu hiệu dừng lại. Số ốc đã nuôi được 1,5 tháng bị chết khoảng 15 triệu con, ước tính tổng thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện ốc chết, các hộ nuôi tập trung thuê người thu gom xác ốc đi tiêu hủy. Đồng thời, đề nghị hỗ trợ cho người dân một cơ số hóa chất tiêu độc khử trùng để vệ sinh ao hồ và vùng nuôi; đề nghị các ngân hàng và các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho vay vốn để tái sản xuất trở lại.

Liên quan vụ việc, Phòng Nông nghiệp huyện Cẩm Xuyên đã lấy mẫu gửi Cơ quan Thú y vùng 3 xét nghiệm. Nhận định ban đầu từ phía huyện, nguyên nhân khiến ốc hương chết có thể do môi trường nước.

Phía huyện cho rằng theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, trước khi thả nuôi ốc phải xử lý nước thông qua hồ lắng nhưng người dân Cẩm Lĩnh đã bỏ qua bước xử lý nước này và lấy nước trực tiếp từ biển vào để thả nuôi.

Hiện cơ quan chức năng đang tìm nguyên nhân vụ việc.

Hoàng Minh

Xem thêm: