Trong quá trình thi công công trình ngọt hóa sông Nghèn (Hà Tĩnh), một nhóm công nhân bất ngờ phát hiện một ngôi mộ cổ độc mộc nằm sâu dưới lòng đất khoảng 2 m, chiều dài khoảng 2,1 m, rộng 60 cm, có niên đại vào đầu thời Lê (thế kỷ 15).

ha tinh phat hien mo thuyen doc moc chua binh gom co thoi le so
Mộ thuyền độc mộc được tìm thấy bên trong có chứa bình gồm cổ. (Ảnh: motthegioi.vn)

Sáng ngày 10/7, ông Nguyễn Trí Sơn – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết trong quá trình thi công công trình ngọt hóa sông Nghèn tại khu vực cánh đồng thuộc xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), một nhóm công nhân bất ngờ phát hiện một ngôi mộ cổ độc mộc nằm sâu dưới lòng đất khoảng 2 m.

Ông Sơn cho hay ngôi mộ có chiều dài khoảng 2,1 m, chiều rộng 60 cm. Bên trong ngôi mộ cổ này còn có đồ tùy táng gồm 3 chiếc bình gốm cổ, tuy nhiên trong quá trình khai quật, 2 chiếc bình gốm bị vỡ, 1 chiếc vẫn còn nguyên vẹn.

Sau khi nhận được thông tin, đại diện Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường và xác nhận đây là một ngôi mộ cổ độc mộc, quan tài được làm bằng thân cây gỗ dâu nguyên khối có khoét rỗng ở mặt trên; 3 chiếc bình gốm cổ men rạn màu trắng sáng bóng (trong đó có 1 chiếc bình vẫn còn nắp đậy nguyên vẹn), mỗi chiếc bình có chiều cao khoảng 20 cm, đường kính mặt đáy khoảng 10 cm, đường kính miệng trên khoảng 7 cm.

Bước đầu, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh xác định ngôi mộ cổ độc mộc này có niên đại vào khoảng đầu thời Lê (thế kỷ 15).

Trước đó, tại khu vực xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), người dân cũng phát hiện 2 ngôi mộ cổ độc mộc được làm bằng thân cây gỗ nguyên khối khoét rỗng và có một số đồ tùy táng là bình gốm cổ.

Chúng tôi đang làm thủ tục để di chuyển chiếc quan tài gỗ và bình gốm cổ về Bảo tàng để phục vụ công tác nghiên cứu“, ông Sơn nói.

Minh Long (T/h)

Xem thêm: