Hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ bị truy tố với cáo buộc vi phạm quy định đấu thầu, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước 32,6 tỷ đồng. Hai người này còn bị xác định nhận “lại quả” số tiền 3,2 tỷ đồng từ một nữ doanh nhân.

can tho vi pham quy dinh dau thau hai giam doc so gay thiet hai ngan sach 336 ty
Hai Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu bị khởi tố ngày 1/3/2021. (Ảnh: bocongan.gov.vn).

Ngày 9/12, Viện KSND tối cao ban hành cáo trạng truy tố đối với 20 bị can trong vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế TP. Cần Thơ và các đơn vị liên quan.

Các bị can bị truy tố trong vụ án này gồm các ông, bà:

  • Bùi Thị Lệ Phi – cựu Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ giai đoạn năm 2011-2019;
  • Cao Minh Chu – cựu Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ giai đoạn năm 2020-2022;
  • Hoàng Thị Thúy Nga – Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới (NSJ Group);
  • Kim Trọng Đoàn – Tổng Giám đốc NSJ Group;
  • Lê Huy Bình – Phó Tổng giám đốc NSJ Group cùng 15 bị can khác.

Nhiều thủ đoạn thao túng các gói thầu y tế

Viện kiểm sát xác định bị can Hoàng Thị Thúy Nga có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc thao túng các gói thầu thiết bị y tế tại Cần Thơ.

Trước đây, bà Nga làm cùng công ty và là cấp dưới của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – cựu Chủ tịch Công ty AIC. Sau này, bà Nga tách ra mở công ty riêng và cũng hoạt động trong lĩnh vực gần giống bà Nhàn. Những năm gần đây, bà Nga được biết đến như “bà trùm” cung cấp thiết bị y tế, thiết bị giáo dục… cho nhiều tỉnh thành.

Hiện tại, bà Nga và bà Nhàn đều bị khởi tố trong các vụ án liên quan đến việc thao túng các gói thầu trong ngành y tế.

Theo cáo trạng, trong giai đoạn năm 2016-2017, thông qua mối quan hệ với ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, bị can Nga biết địa phương này có 4 gói thầu mua sắm cần thực hiện tại Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Tim.

Bà Nga đã chủ động gặp lãnh đạo Sở để đặt vấn đề mong muốn được lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo cấp dưới, tạo điều kiện trúng các gói thầu theo giá do mình đưa ra.

Khi được bà Phi và ông Chu “bật đèn xanh”, bà Nga đã cho nhân viên cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, báo giá “khống” để Sở Y tế Cần Thơ lập hồ sơ theo tiêu chuẩn, mức giá đã thống nhất.

Các công ty của bà Nga còn đàm phán ký trước hợp đồng mua hàng để đáp ứng tiêu chí hồ sơ mời thầu và điều chỉnh một số nội dung hồ sơ theo hướng có lợi, đồng thời bố trí công ty “quân xanh” tham gia đấu thầu.

Hai cuu giam doc So Y te Can Tho bi cao buoc thong thau nhan lai qua 32 ty dong
Chủ tịch NSJ Hoàng Thị Thúy Nga thời chưa bị bắt. (Ảnh: NSJ Group).

Do biết trước sẽ trúng thầu, bà Nga chỉ đạo cấp dưới thương thảo mua hàng hóa có trong gói thầu để độc quyền về hàng hóa, cản trở các đơn vị khác đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư.

Trong quá trình điều tra, bà Nga không thừa nhận thông đồng với 2 cựu Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ để các công ty của mình tham gia và trúng thầu… Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được, cơ quan điều tra công bố đủ căn cứ xác định bà Nga chủ mưu trong vụ án này.

Hai cựu giám đốc sở nhận “lại quả” 3,2 tỷ đồng

Cũng theo cáo trạng, từ tháng 5/2011 đến tháng 12/2019, khi đang giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ, bà Bùi Thị Lệ Phi đã đại diện chủ đầu tư ký trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, bố trí vốn cho 4 gói thầu.

Trong quá trình đấu thầu, bà Phi đã trao đổi với bà Nga, thống nhất về danh mục hàng hóa, giá trị thiết bị để tạo điều kiện cho NSJ Group trúng 4 gói thầu.

Bà Phi bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo cấp dưới trao đổi, tiếp nhận hồ sơ kỹ thuật, báo giá do công ty phía bà Nga cung cấp, chỉ định đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu theo giới thiệu của nhà đầu tư.

Mục đích của bà Phi là tạo mọi điều kiện đảm bảo cho các công ty của bà Nga tham gia và trúng 4 gói thầu với giá thiết bị đã thỏa thuận trước đó.

Viện KSND tối cao xác định dù không hứa hẹn trước nhưng sau khi tổ chức đấu thầu, bà Phi đã nhận 3 tỷ đồng cho bản thân và 200 triệu đồng cho Sở Y tế từ bà Nga.

Còn cựu Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ Cao Minh Chu, trong giai đoạn từ tháng 11/2011 đến tháng 1/2020, ông này có vai trò là Phó Giám đốc, Trưởng ban quản lý dự án. Ông Chu chịu trách nhiệm lập hồ sơ dự án, hồ sơ mời thầu… Tuy nhiên, ông Chu cùng với bà Phi đã có hành vi bàn bạc với bà Nga để tạo điều kiện cho công ty của bà Nga trúng thầu.

Cơ quan điều tra đủ căn cứ xác định ông Chu đã nhận 200 triệu đồng của NSJ Group nhưng không chứng minh được việc sử dụng số tiền này nên ông phải chịu trách nhiệm.

Viện KSND tối cao kết luận hành vi nhận 3,2 tỷ đồng của bà Phi và nhận 200 triệu đồng của ông Chu có “yếu tố vụ lợi” trong vụ án. Hai người này không bị điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, hành vi sai phạm của bà Phi, ông Chu, bà Nga và đồng phạm gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 32,6 tỷ đồng. Trong vụ án, các bị can Phi, Nga và Chu giữ vai trò chủ mưu, những người còn lại là đồng phạm.

Theo cáo trạng, nhân viên của bà Nga khai dịp Tết năm 2020, được chỉ đạo đến biếu ông Trần Văn Dễ – Giám đốc Bệnh viện Nhi số tiền 20.000 USD (hơn 470 triệu đồng) và 300 triệu đồng tiền tiêu Tết cho bệnh viện; tuy nhiên, ông Dễ không nhận tiền từ nhân viên của NSJ Group.

Cơ quan điều tra đã thực hiện đối chất nhưng kết quả không đủ dữ liệu chứng minh, không đủ căn cứ xác định ông Dễ nhận hai khoản tiền trên.

Khánh Vy