Hải Dương vừa có tờ trình về điều động, bổ nhiệm 2 cán bộ vào các chức danh: Bí thư Thị ủy Kinh Môn và Giám đốc Sở VH-TT&DL. Tuy nhiên việc bổ nhiệm là sai quy định.

Hải Dương, bổ nhiệm cán bộ sai quy định
Ông Nguyễn Minh Hùng và bà Sái Thị Yến.

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương vừa ký tờ trình gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động, bổ nhiệm 2 cán bộ vào các chức danh: Bí thư Thị ủy Kinh Môn và Giám đốc Sở VH-TT&DL. Cụ thể:

Bà Sái Thị Yến (SN 1978) – Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn được giới thiệu chức danh Bí thư Thị ủy Kinh Môn thay cho ông Nguyễn Minh Hùng (SN 1967) – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Kinh Môn.

Ông Nguyễn Minh Hùng được giới thiệu đảm nhiệm chức danh Giám đốc Sở VH-TT&DL thay cho bà Nguyễn Thị Việt Nga để bà này chuyển sang giữ chức vụ Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2016-2021.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng việc điều động, bổ nhiệm 2 cán bộ này là trái luật vì bà Yến đã quá tuổi trong khi đang giữ chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn; còn ông Hùng thì không có chuyên môn về lĩnh vực VH-TT&DL.

Đối với ông Nguyễn Minh Hùng

Theo Thông tư số 9/2019 của Bộ VH-TT&DL, quy định chung về trình độ chức danh Giám đốc, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL cấp tỉnh là phải tốt nghiệp đại học trở lên, phù hợp với vị trí và lĩnh vực phụ trách.

Với riêng chức danh Giám đốc Sở, ngoài tiêu chuẩn về năng lực, Bộ VH-TT&DL quy định phải có 5 năm công tác trở lên trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, trong đó có ít nhất 3 năm đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao từ cấp trưởng phòng hoặc tương đương trở lên.

Thế nhưng theo tờ trình, ông Nguyễn Minh Hùng chỉ có trình độ chuyên môn Kỹ sư Máy tàu thủy, cử nhân Quản trị kinh doanh tổng hợp; Thạc sĩ Quản trị kinh doanh quốc tế, chứ không hề có chuyên môn liên quan đến lĩnh vực VH-TT&DL, cũng như không hề có năm kinh nghiệm nào giữ vị trí này.

Cũng theo tờ trình, ông Hùng có 9 năm giữ các chức vụ: Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy; Trưởng Ban Dân vận huyện; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy; Bí thư huyện ủy (nay là Thị ủy Kinh Môn), trong đó có gần 5 năm là Bí thư Kinh Môn, tham gia cấp ủy tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Ông Hùng được quy hoạch chức danh ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; 2020-2025 và quy hoạch chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Giải thích về việc này, ông Sơn cho rằng ông Nguyễn Minh Hùng chưa có thời gian giữ chức vụ quản lý lĩnh vực VH-TT&DL, nhưng ông Hùng lại có nhiều năm giữ chức vụ Bí thư Thị ủy Kinh Môn, trong đó có các thành tựu về VH-TT&DL. Do đó, ông Hùng có năng lực, có kinh nghiệm quản lý ở lĩnh vực này.

Đối với bà Sái Thị Yến

Theo tờ trình, bà Yến có trình độ chuyên môn cử nhân Xã hội học; Thạc sĩ Quản trị kinh doanh; bà này có trên 9 năm giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn; tham gia cấp ủy tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020; đại biểu HĐND tỉnh.

Năm 2018, bà Yến là Tỉnh ủy viên. Bà Yến được quy hoạch chức danh Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025; ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh giai đoạn 2015-2020, 2016-2021 và nhiệm kỳ 2020-2025, 2021-2026.

Theo tìm hiểu, năm 2015, khi đang giữ chức Phó Bí thư Tỉnh đoàn, bà Yến được giới thiệu tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương, nhưng kết quả bầu đã trượt Tỉnh ủy viên.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2016, bà này vẫn được bố trí làm Bí thư Tỉnh đoàn.

Ngoài ra, tại thời điểm năm 2016, bà Yến 38 tuổi, đã quá tuổi để giữ chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn – vì theo quy định tại điều 9, quyết định 289 ngày 8/2/2010 của Ban Chấp hành Trung ương quy định tiêu chuẩn với Bí thư Tỉnh đoàn là “giữ chức vụ lần đầu không quá 35 tuổi và giữ chức vụ không quá 40 tuổi“.

Ngoài ra đến nay, bà Yến đã 42 tuổi, giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn đã vượt quá 2 năm theo quy định.

Về trường hợp bà Yến, ông Sơn lý giải thời điểm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 (năm 2015), bà Yến có tên trong danh sách của đề án nhân sự để giới thiệu Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhưng thời điểm đó, bà Yến mới là Phó bí thư Tỉnh đoàn. Một cơ quan có 2 người ra ứng cử, Bí thư tỉnh đoàn trúng, còn bà Yến trượt.

Còn lý giải về quá độ tuổi so với quy định, ông Sơn cho biết tại thời điểm năm 2016 có 3 phó bí thư đều đã quá tuổi (trong đó 2 người SN1978, một người SN1979); nhưng đánh giá năng lực, nên “chúng tôi đã xin ý kiến Trung ương Đoàn và được chấp thuận để bà Yến giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn” – ông Sơn nói.

Phạm Toàn