Hai cán bộ này bị bắt, khởi tố vì tội Giả mạo trong công tác.

ĐẠI HỌC ĐÔNG ĐÔ
Trường ĐH Đông Đô. (Ảnh: FB)

Theo Bộ Công an, ngày 26/10/2019, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với 2 bị can trong vụ án “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ Luật hình sự năm 2015 xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô, gồm:

  • Trần Kim Oanh (SN 1978) – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô.
  • Lê Ngọc Hà (SN 1978) – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô.

Trước đó, đầu tháng 8, cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can với Nguyễn Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT), Dương Văn Hòa (Hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (Phó trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên) cùng hai cán bộ Đại học Đông Đô là Phạm Vân Thuỳ và Lê Thị Lương về tội Giả mạo trong công tác theo điều 359 Bộ luật Hình sự 2015.

Hiện, ông Hùng đã bỏ trốn và bị truy nã.

Theo cáo buộc, từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, Đại học Đông Đô đã cấp 600-700 văn bằng 2 môn tiếng Anh với mức phí từ 28 đến 35 triệu đồng mỗi văn bằng. Trên thực tế, các đầu mối thấy khách hàng đều cấp bách muốn có bằng nên tự nâng giá 50-150 triệu đồng.

Với mức học phí mà các học viên đã nộp, các cá nhân liên quan tại Trường ĐH Đông Đô đã thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Các lớp văn bằng 2 dạng này không thông báo tuyển sinh, không lập hội đồng chấm thi, không phê duyệt danh sách học viên và cán bộ coi thi. Ban giám hiệu Đại học Đông Đô sắp xếp thi tại những phòng không có camera an ninh và học viên chỉ cần chép đáp án của 27 tín chỉ để hoàn thiện thủ tục đầu ra.

Đáng chú ý, theo Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Đông Đô chưa được phép đào tạo bằng 2 hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh theo quy định.

Hiện cơ quan công an làm rõ gần 460 văn bằng đã được sử dụng tại nhiều cơ quan nhà nước và tư nhân. Học viên chủ yếu là cán bộ, công chức cần văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ để được nâng lương, nâng ngạch, thi tuyển biên chế.

Phạm Toàn

Xem thêm: