Hai nghi phạm tuổi 25-30 bị xác định đã mua hàng trăm công ty “ma” qua ứng dụng Zalo rồi sử dụng con dấu giả của các cơ quan chức năng, bán hóa đơn giá trị gia tăng điện tử. Số tiền giao dịch lên tới trên 25.000 tỷ đồng, gây thiệt hại về thuế 2.500 tỷ đồng.

Cơ quan công an thu giữ tang vật vụ án gồm: 228 con dấu của các doanh nghiệp bán hóa đơn và 32 con dấu giả các cơ quan chức năng. (Ảnh: chụp màn hình video/vtv.vn)

Sáng 2/11, Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức họp báo thông báo kết quả điều tra các chuyên án, vụ án lớn, có tính chất phức tạp, hoạt động liên tỉnh, gây ra mức thiệt hại lớn.

Theo đó, trong tháng 10, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã phát hiện và khởi tố vụ án, khởi tố 5 người trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn điện tử, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức với số lượng hóa đơn bán ra đặc biệt lớn.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Minh Tú (tên thường gọi là Hùng, SN 1992) cùng Võ Tấn Lộc (tên thường gọi là Long, SN 1997, cùng trú tại phường Tam Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM) đã thông qua mạng Zalo để mua 228 công ty có người đại diện theo pháp luật. Các công ty này đều sử dụng giấy tờ giả, địa chỉ ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tú và Lộc đã thiết lập mạng lưới trung gian khoảng trên 400 người, có phân công, phân cấp, nhiệm vụ rõ ràng. Những người này được giao khai thác trang thông tin điện tử của các doanh nghiệp Việt Nam, tìm kiếm các đơn vị có nhu cầu mua hóa đơn. Sau đó nhóm này bán hóa đơn giá trị gia tăng điện tử cho rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp với giá trị đặc biệt lớn trên 25.000 tỷ đồng.

Bước đầu, cơ quan công an xác định thiệt hại về thuế mà vụ án này gây ra là trên 2.500 tỷ đồng. Nhóm bị can thu lợi bất chính trên 1.200 tỷ đồng (tương đương 5% doanh số tiền hàng ghi trên hóa đơn khống đã bán). Trong đó, Tú và Lộc thu lợi bất chính trên 252 tỷ đồng. Nhóm 400 người trung gian trong hệ thống này (F1, F2, F3…) hưởng lợi bất chính số tiền khoảng 750 tỷ đồng.

Để hợp thức thủ tục thanh toán qua ngân hàng cho các hóa đơn đã bán, Tú và Lộc thành lập nhiều công ty “tài chính”. Các công ty này đều được Tú và Lộc mua qua ứng dụng Zalo (người đại diện theo pháp luật của các công ty này đều sử dụng giấy tờ giả). Sau đó, hai người này sử dụng số điện thoại “rác” để đăng ký ứng dụng Internet banking chuyển tiền cho nhóm người trung gian làm thủ tục thanh toán “quay vòng”.

Đối với các hóa đơn yêu cầu phải có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hàng hóa như đất, cát, sỏi, gỗ, xăng dầu, thực phẩm…, Tú lên mạng mua 32 con dấu giả của các cơ quan có thẩm quyền rồi dùng các con dấu này để thiết lập các bộ hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa để chuyển cho doanh nghiệp mua hóa đơn.

Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã thu giữ 228 con dấu của các doanh nghiệp mà nhóm này sử dụng để bán hóa đơn và 32 con dấu giả các cơ quan chức năng, phong tỏa hai tài khoản ngân hàng với số tiền trên 27 tỷ đồng.

Khánh Vy