Thi thể của hai người Việt, một nam và một nữ, đã được Cơ quan tuần duyên Đài Loan (CGA – Coast Guard Administration) phát hiện trên một bãi biển tại nước này vào ngày 19/3.

Cơ quan tuần duyên Đài Loan đang xem xét hiện trường (Ảnh: CGA)

Hai nạn nhân thiệt mạng nằm trong số 5 người Việt được phát hiện tại bãi biển nằm giữa thành phố Đài Đông và Bình Đông của Đài Loan. Theo CGA, đây có vẻ như một vụ đưa người lậu vào Đài Loan.

Theo tờ United Daily News, nhóm người này đã bị bọn buôn người đẩy lên một chiếc thuyền cứu sinh vào lúc 4h sáng ngày 19/3 khi còn cách bờ biển khoảng 2-3 hải lý và họ phải tự chèo vào bờ. Tuy nhiên, sóng lớn đã khiến thuyền bị lật và hai người bị đuối nước tử vong.

Chiếc thuyền phao và những vật dụng thu thập được còn lại (Ảnh: CGA)

Lực lượng CGA cho biết sau đó họ đã tìm thấy 3 người Việt Nam khác, gồm 2 nữ và 1 nam, cùng 2 người Đài Loan còn sống sót. Những người này đều thuộc nhóm ở trên chiếc thuyền bị lật.

CGA bắt giữ một trong những người còn sống (Ảnh: CGA)

Giám đốc Văn phòng Tuần tra Duyên hải Miền Đông Lai Yu-chieh cho biết hiện vẫn đang thẩm vấn những người bị bắt giữ và tìm hiểu lý do khiến họ cố vào Đài Loan bất hợp pháp, cũng như có những ai liên quan tới vụ việc. Ông Lai nói lực lượng tuần duyên đang điều tra xem liệu hai người này có liên quan tới đường dây buôn lậu người hay không, và cũng chưa rõ liệu các khoản phí quá cao mà những người môi giới tại Việt Nam và đối tác tại Đài Loan có phải là lý do đằng sau hoạt động buôn lậu người không.

Danh tính của những người Việt hiện chưa được công bố.

Nhà chức trách Đài Loan cũng đang mở một cuộc điều tra xác định vị trí của chiếc tàu đã đẩy nhóm người trên xuống biển. Nếu bị bắt, thuyền trưởng có thể đối mặt với tội danh tổ chức buôn người.

Việc người Việt tìm cách nhập cảnh trái phép bằng đường biển vào Đài Loan không phải là chuyện mới. Cùng thời điểm vụ việc trên, theo thông cáo ngày 20/3 của CGA, vào 2h sáng ngày 19/3, tàu của lực lượng tuần duyên Cao Hùng và Tuần duyên Đài Đông đã phát hiện ra một tàu đánh cá Đài Loan khả nghi có tên Kim Xuân Tài và bắt đầu đuổi theo. Sau khi lên được chiếc tàu cá, lực lượng chức năng Đài Loan đã tìm thấy 16 người Việt, gồm 13 nam và 3 nữ. Tất cả đều được đưa tới Cao Hùng để thẩm vấn.

Trước đó vào tháng 1/2017, Đài Loan cũng đã bắt giữ 40 người Việt nhập cư trái phép vào nước này theo đường biển ở ngoài khơi biển Yilan. CGA nói rằng các thuyền nhân lậu Việt Nam ban đầu đến Trung Quốc, rồi từ đây bước lên chiếc tàu đánh cá của Đài Loan, bắt đầu hành trình kéo dài khoảng bốn ngày. Theo CGA, mỗi thuyền nhân này phải trả từ 4.000 USD đến 6.500 USD cho chuyến hải hành.

Từ lâu Đài Loan đã trở thành một địa điểm thu hút nhiều người Việt đến tìm việc làm. Theo Taiwannews, trong tổng số hơn 92 nghìn lao động Việt Nam ở nước ngoài thì có tới hơn 51% đang làm việc theo hợp đồng chính thức tại Đài Loan.

Thanh Thuỷ

Xem thêm:

Leave a Reply