Công ty thép Việt – Nhật (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) giải thích vì túi lọc bụi của dây chuyền luyện thép bị cháy, dẫn đến sự cố khí thải tràn ra môi trường nên đã khiến 23 em học sinh tại trường THCS Quán Toan phải nhập viện. Điều đáng nói, năm 2009, doanh nghiệp này đã từng xả thải khiến các em học sinh tại trường ngộ độc.

THCS Quán Toan, Thép Việt - Nhật
Ống khói từ nhà máy thép Việt – Nhật xả gần ngay trường THCS Quán Toan. (Ảnh: laodong.vn)

Ngày 6/1, ông Tô Đình Đại – Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) cho biết quận đã thành lập đoàn công tác phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành làm việc tại Công ty thép Việt – Nhật (phường Quán Toan, quận Hồng Bàng) về tình trạng khói bụi từ nhà máy khiến 25 em học sinh, giáo viên của Trường THCS Hồng Bàng phải nhập viện cấp cứu.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Phi – Trợ lý chủ tịch HĐQT công ty cổ phần thép Việt – Nhật cho biết nguyên nhân vụ việc là do túi lọc bụi của dây chuyền luyện thép bị cháy, nên dẫn đến sự cố khí thải tràn ra môi trường.

Theo đó, đoàn công tác thống nhất yêu cầu doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa, xử lý ô nhiễm mới được hoạt động trở lại. Nếu phát hiện doanh nghiệp còn vi phạm, quận sẽ có văn bản kiến nghị lên cấp trên, đồng thời thực hiện những biện pháp như cắt điện, yêu cầu dừng sản xuất.

Thông tin ban đầu, khoảng 6h45 sáng cùng ngày (6/1), tại trường THCS Quán Toan xuất hiện khói trắng có mùi khét kèm theo bụi đen khiến học sinh và giáo viên rất khó chịu. Đến khoảng 8h, có 23 học sinh (chủ yếu học lớp 6A2) có biểu hiện choáng váng, khó thở, nôn, tức ngực. Ngoài ra, hai cô giáo Đoàn Thị Hoàng Anh và Nguyễn Thị Thanh cũng ngất xỉu do hít phải khí độc và bụi từ nhà máy.

Bà Phạm Thị Duyên – Hiệu phó Trường THCS Quán Toan cho hay bụi đen xuất hiện từ ngày 5/1, tuy nhiên đến ngày 6/1 xuất hiện nhiều hơn. Sau khi có hiện tượng các em bị ngất xỉu, nhà trường đã gọi điện sang công ty thép yêu cầu ngừng hoạt động xả khói bụi, đồng thời đưa các em đến Phòng khám đa khoa Tràng An cấp cứu. Ngoài ra, đoàn cán bộ quan trắc của Sở TN&MT Hải Phòng cũng có mặt tại trường để đo đạc, quan trắc khí thải.

Bác sỹ Đỗ Tuấn Lâm – người trực tiếp cấp cứu cho các em học sinh (thuộc Phòng khám Tràng An) cho hay sáng cùng ngày, phòng khám tiếp nhận 23 em học sinh trong tình trạng lờ đờ, choáng váng… các em có biểu hiện ngộ độc khí CO, loại khí được sinh ra từ lò đốt thiếu không khí.

Sau khi được đưa đến cấp cứu, bác sỹ đã tiến hành cho các em thở khí oxy và uống thuốc thải độc. Nhiều em bị nhẹ được cho về nhà, 6 em còn lại có triệu chứng nặng nên vẫn phải ở lại để theo dõi.

Doanh nghiệp từng xả thải khiến học sinh ngộ độc

Khu vực phường Quán Toan chỉ có 3 trường học với hơn 1.000 học sinh và khoảng 1.400 nhân khẩu. Tuy nhiên, có tới 7 nhà máy sản xuất thép tại khu vực này, gồm: Công ty cổ phần thép Vạn Lợi, Công ty Cổ phần thép Việt – Nhật, Công ty Cổ phần thép Cửu Long Vinashin, Công ty TNHH thép VSC Posco, Công ty sản xuất thép Úc SSE, Công ty thép Vinausteel, Công ty ống thép Việt Nam Vinapipe. Nhiều năm qua người dân sinh sống nơi đây bức xúc vì lượng khí thải lớn xả ra từ những nhà máy này.

Thời điểm năm 2009, công ty Cổ phần thép Việt – Nhật từng xả thải khiến các em học sinh trường Quán Toan bị ngộ độc khí thải. Chỉ trong vòng hơn một tháng (từ 27/10 đến 19/12/2009), nhà trường phải 4 lần tạm đóng cửa vì có 86 học sinh và một giáo viên của trường phải cấp cứu.

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND TP. Hải Phòng lập đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN&MT dẫn đầu để tìm hiểu nguyên nhân. 7 nhà máy trên đều nằm trong danh sách kiểm tra.

Tuy nhiên, việc lấy các mẫu khí thải tại các cột khói của 3 nhà máy lớn gần khu vực trường vẫn không thực hiện được – với lý do các cột khói này quá cao (40 m), đường kính gần 1 m lại không có các lỗ thăm, vì thế không thể lấy mẫu khí thải để quan trắc (!).

Theo kết quả đo đạc của Sở TN&MT tại khu vực trường Quán Toan, lượng khí SO2 vượt quá mức cho phép từ 2 đến 3 lần. Tuy nhiên, con số này chưa phản ảnh đúng mức độ ô nhiễm vì đây mới chỉ là chỉ số thu thập được trong khi các nhà máy này tạm dừng hoạt động.

Một thành viên trong đoàn công tác cho biết mỗi lần đoàn kiểm tra đến cổng công ty, bảo vệ sẽ gọi điện để thông báo, nhà máy sẽ ngừng hoạt động, hoặc giảm bớt công suất. Vì thế, việc lấy mẫu khí thải là khó chính xác được.

Doanh nghiệp thép Việt – Nhật xây trên diện tích 5,6 ha tại Km 9 (Quán Toan, Hồng Bàng) với tổng mức đầu tư là 30 triệu USD. Mỗi năm doanh nghiệp cán 240.000 tấn và luyện 120.000 tấn thép. Sản phẩm chính là thép cốt bê tông cán nóng, có kích cỡ từ D10 mm – D41 mm.​

Trần Tâm

Xem thêm: