Giới chức TP Hải Phòng cho biết đã đăng ký với Bộ Y tế xin nhận phân bổ 2 triệu liều vắc-xin Sinopharm và 1,2 triệu liều vắc-xin các loại khác. Hiện chưa có, Hải Phòng đề nghị UBND TP.HCM cho mượn 500.000 liều vắc-xin Sinopharm để tiêm trong dân chúng.

Văn bản đóng dấu “hỏa tốc” của Hải Phòng, đề nghị “mượn” 500.000 liều vắc-xin Sinopharm để tiêm đại trà trong cộng đồng người dân.

Thông tin được nêu trong công văn 5322 ngày 5/8 do Chủ tịch UBND TP Hải Phòng – ông Nguyễn Văn Tùng ký, gửi Bộ Y tế và UBND TP.HCM.

Giải thích về đề nghị TP.HCM cho “mượn tạm 500.000 liều vắc-xin loại Sinopharm để phòng, chống dịch COVID-19”, chính quyền TP Hải Phòng đưa ra lý do “dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập, lây lan và bùng phát rất cao tại Hải Phòng”, nên cần chuẩn bị vắc-xin phòng COVID-19 để tiêm cho người dân tại TP này.

Văn bản cũng trình bày về tình trạng thiếu hụt vắc-xin ngừa COVID-19 của Hải Phòng ra sao. Theo ông Tùng, hiện Hải Phòng có trên 2 triệu người, trong đó khoảng 1,6 triệu người đủ điều kiện tiêm vắc xin. Số lượng Bộ Y tế cấp cho Hải Phòng là gần 165.000 liều, do đó “số lượng vắc-xin cần bổ sung rất lớn”.

Đáng lưu ý, giới chức TP này đặc biệt nhấn mạnh về việc sử dụng vắc-xin Sinopharm vào tiêm đại trà (miễn phí) cho người dân trong TP, khi cho biết số lượng vắc-xin Sinopharm xin đăng ký phân bổ từ Bộ Y tế nhiều gấp 1,6 lần tổng các loại vắc-xin khác.

“UBND TP Hải Phòng đã xin đăng ký với Bộ Y tế phân bổ 2 triệu liều vắc-xin của Sinopharm và 1,2 triệu liều vắc xin các loại khác” – văn bản do Chủ tịch TP ký nêu.

Với các lý do trên, UBND TP Hải Phòng đề nghị UBND TP.HCM cho Hải Phòng mượn 500.000 liều vắc-xin Sinopharm trong 1 triệu liều mà TP này hiện có “để kịp thời có vắc xin tiêm cho người dân” trong thời gian TP này chưa nhận được phân bổ.

Động thái trên được đưa ra liền sau thông báo cũng do Chủ tịch TP Nguyễn Văn Tùng ký, công bố Hải Phòng sẽ “tiếp nhận vắc-xin Sinopharm để tiêm cho Nhân dân thành phố”, ký ngày 3/8, công bố ngày 4/8.

Hải Phòng công bố sẽ tiếp nhận vắc-xin Sinopharm (Trung Quốc) để tiêm cho dân

Nhóm người được chỉ đạo tiêm loại vắc-xin này bao gồm (theo thứ tự): 1. Lái xe, phụ xe đường dài; 2. Công nhân đang làm việc cho các doanh nghiệp Trung Quốc, 3. Công nhân tại các doanh nghiệp trong Khu, cụm công nghiệp; 4. Người dân tự nguyện.

Đáng lưu ý, thông báo này công khai nêu về kế hoạch thúc đẩy tuyên truyền về lợi ích tiêm vắc-xin và các hình thức xử phạt vi phạm quy định phòng, chống dịch. Chủ tịch TP chỉ rõ: “Đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Chuyên đề An ninh Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố và các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố tuyên truyền về chủ trương tiêm vắc-xin của thành phố, về các lợi ích của tiêm vắc-xin và các hình thức xử phạt vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19”.

Sở Y tế được giao cung cấp các thông tin tuyên truyền về lợi ích tiêm vắc-xin; Sở Tư pháp được giao cung cấp thông tin các hình thức xử phạt vi phạm quy định phòng, chống dịch để các cơ quan nói trên đưa ra tuyên truyền.

Nguyễn Quân

Xem thêm: