Số tiền trên Hải Phòng muốn dùng để phòng dịch viêm phổi Vũ Hán.

Hải Phòng dừng chi gần 300 tỷ đồng mua quà tặng các hộ dân. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Chiều ngày 10/3, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng quyết định tạm dừng việc chi 268 tỷ để tặng ấm chén và cờ Tổ quốc cho các hộ dân tại TP.

Lý do, thành phố muốn dùng kinh phí trên phục vụ công tác phòng dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán vì dịch đang diễn biến phức tạp, thành phố lại chưa có quy định về cơ chế hỗ trợ riêng cho việc phòng dịch.

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng cũng quyết định không tổ chức Lễ hội Hoa Phượng đỏ năm 2020 và Gặp mặt Kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng.

Bên cạnh đó, TP cũng tạm dừng các hội nghị lớn, các cuộc họp tập trung đông người chưa thực sự cần thiết, tạm dừng đi công tác nước ngoài đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian có dịch.

Trước đó, nhiều đại biểu quốc hội, các chuyên gia nhận xét việc Hải Phòng chi tới gần 300 tỷ mua ấm chén, cờ tặng người dân là quá lãng phí, khoa trương… trong khi đó, nhiều hộ dân cuộc sống còn khó khăn.

Ông Vũ Trọng Kim – Đại biểu Quốc hội, Uỷ viên đoàn chủ tịch MTTQ Việt Nam cho rằng đây việc làm mang tính hình thức, không có ý nghĩa phúc lợi cho người dân.

Còn ông Lưu Bình Nhưỡng – Phó ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đang khó khăn trong phát triển kinh tế do ảnh hưởng nặng nề của dịch viêm phổi Vũ Hán. “Một địa phương đặt trong bối cảnh đó lại chơi sang thì không thể chấp nhận được” – ông Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng cho rằng Hải Phòng nên dùng số tiền này tăng cường đầu tư các công trình phúc lợi cho dân như xây bệnh viện, trường học, hỗ trợ người nghèo, xây dựng đường giao thông.

Theo Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh – Ủy viên Hội đồng Dân tộc Quốc hội, Hải Phòng hoàn toàn có thể dùng số tiền gần 300 tỷ đồng để xóa đói giảm nghèo, cải tạo nhà ở hay nâng cao mức sống cho người già neo đơn,… sẽ ý nghĩa hơn việc tặng quà,…

Ngọc Long