UBND TP Hải Phòng quyết định phong tỏa tạm thời thôn Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh và thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh do có nhiều người trong khu vực tiếp xúc gần nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17. 

covid-19, hải phòng
Chủ tịch UBND xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên tại cuộc họp sáng 7/3. (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Sáng 7/3, thành phố Hải Phòng tổ chức họp khẩn cấp bàn phương án chống phòng ngừa dịch COVID-19 lây lan do nhiều người tiếp xúc gần nữ bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, trú phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội) – ca nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Việt Nam.

Hiện ông N.K.T. (63 tuổi, trú thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) – bố của nữ bệnh nhân và ông V.H.S – lái xe riêng của ông T. đã được cách ly tại Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp), lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, xác minh ban đầu cho biết từ ngày 3/3 đến nay, ông T. đã tiếp xúc với 17 người, trong đó, 11 người ở Hải Phòng (gồm phần lớn là người giúp việc, làm vườn cho gia đình ông T.), ở các xã: Phù Ninh, An Sơn, Kỳ Sơn, Chính Mỹ (huyện Thủy Nguyên); một y sĩ ở phường Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân); 2 người ở Bắc Ninh, 1 người ở Hà Nội, 1 người ở Hải Dương, 2 người ở Thái Bình.

Ngày 7/3, những người ở Hải Phòng tiếp xúc với ông T. đã được tập trung và theo dõi y tế tại nhà của ông T.

Có 4 người Việt và 11 người nước ngoài khác đang ở Hải Phòng đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân.

Theo báo cáo của UBND quận Dương Kinh, trong số những người trên, có chị Đ.T.K.A. (22 tuổi, trú thôn Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh) và anh D.Alexander (36 tuổi, quốc tịch Anh). Cả hai trở về nước để tổ chức đám cưới vào ngày 8/3. Hai người này đã tiếp xúc với 41 người, trong đó có 5 người ở phường Bàng La, Minh Đức, quận Đồ Sơn và 36 người ở các phường Tân Thành, Hòa Nghĩa, Đa Phúc, quận Dương Kinh.

Ngoài ra, trong nhóm người đi cùng chuyến bay, 2 người hiện ở khách sạn Nam Cường (quận Ngô Quyền), 8 người khách nước ngoài hiện ở Cát Bà (trong đó có 2 người ở khu resort, 6 người đang đi thăm vịnh cùng 57 hành khách nữa trên chuyến tàu Peoney, cập bến phà Gót lúc 11 giờ 30 sáng 7/3).

UBND TP Hải Phòng quyết định trước mắt sẽ đưa toàn bộ những người cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang có mặt tại Hải Phòng vào khu cách ly ở xã An Đồng, huyện An Dương.

Tạm thời tổ chức phong tỏa để rà soát, giám sát sức khỏe người dân tại hai khu vực là thôn Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh và thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên. UBND TP sẽ hỗ trợ 60.000 đồng/ngày/người trong khu vực bị phong tỏa. Chính quyền địa phương có trách nhiệm cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân.

Đối với đám cưới dự kiến tại gia đình chị K.A, Sở Y tế đã vận động đưa chị K.A và anh D.Alexander đi cách ly, theo dõi sức khỏe đồng thời báo chính quyền địa phương hoãn đám cưới. Gia đình chị K.A. đã đồng ý hoãn đám cưới.

Hiện tại, có 2 người đã được xác định dương tính COVID-19 do tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân N, là bà L.T.H (SN 1956), là bác ruột của bệnh nhân N. và anh D.Đ.P (SN 1993), là lái xe riêng của gia đình.

Đây là ca thứ 19 và 20 dương tính COVID-19 tại Việt Nam.

Nguyễn Quân