Dự án xe buýt điện chạy bằng năng lượng mặt trời lần đầu tiên ở Việt Nam vừa được đưa vào thí điểm tại đảo Cát Bà (Hải Phòng).

xe buyt dien chay bang nang luong mat troi
Dự án xe buýt điện chạy bằng năng lượng mặt trời tại đảo Cát Bà. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Vừa qua, tại điểm du lịch Cát Bà (huyện Cát Hải), TP. Hải Phòng công bố chương trình thử nghiệm miễn phí 1 năm loại hình xe buýt điện EV chạy bằng năng lượng mặt trời – loại xe buýt thân thiện với môi trường.

Được biết, dự án nằm trong “Kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng xanh TP. Hải Phòng” – là dự án hợp tác giữa TP. Hải Phòng và TP. Kitakyushu (Nhật Bản). Đây cũng là dự án ứng dụng xe buýt sử dụng năng lượng mặt trời được thí điểm đầu tiên tại Việt Nam.

Theo dự kiến, đến năm 2018, sẽ có 10 xe được sử dụng tại đảo Cát Bà và đến năm 2020 sẽ có tổng số 40 xe buýt điện chạy bằng năng lượng mặt trời được sử dụng tại đây.

Theo ông Kengo Ishida – Giám đốc Trung tâm Giảm thiểu Carbon khu vực châu Á (Cục Môi trường TP. Kitakyushu), xe buýt điện EV không sử dụng nhiên liệu bằng Diezen nên không làm phát sinh khí thải CO2 có hại; xe có trọng lượng nhẹ. Ngoài năng lượng mặt trời, hệ thống pin của xe có thể nạp từ nguồn điện, thích hợp trong điều kiện thời tiết không có mặt trời hoặc mưa dài ngày,…

Xe có thể chạy liên tục với quãng đường dài khoảng 160km, có thể chở được khoảng 50 người, được thiết kế phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

Dự án thí điểm xe buýt điện chạy bằng năng lượng mặt trời tại đảo Cát Bà được Công ty TNHH Thương mại Quốc Hưng thực hiện với 2 tuyến xe buýt 13 và 14, tần suất 4 chuyến/ngày, mỗi tuyến chạy 2 chuyến, thời gian chạy từ 6h30 đến 18h30 hàng ngày.

  • Tuyến số 13: Thị trấn Cát Bà – Áng Sỏi – Khe Sâu – Vườn Quốc Gia – xã Gia Luận – Bến phà Gia Luận và ngược lại với tổng chiều dài tuyến 28km.
  • Tuyến số 14: Thị trấn Cát Bà – Áng Sỏi – Trân Châu – Xuân Đám – Hiền Hào – Chợ Phù Long – Phà Cái Viềng và ngược lại.

Ngọc Long

Xem thêm: