Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo và kiến nghị lên Thành ủy TP.HCM và UBND thành phố liên quan đến vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8) hôm 23/3 vừa qua.

chay chung cu carina 3
Vụ cháy khiến 13 người tử vong, hàng chục người bị thương phải đưa đi cấp cứu. (Ảnh: FB C.T.L)

Hệ thống PCCC không hoạt động

Theo kết khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an xác định đám cháy xuất phát từ một chiếc xe máy dựng tại tầng hầm chung cư lúc 1h15 sáng 23/3, sau đó nhanh chóng lan rộng. Tuy nhiên, nhân viên trực tại phòng trung tâm báo cháy của chung cư phát hiện muộn, xử lý ban đầu không hiệu quả.

Khi xảy ra cháy, hệ thống chuông báo cháy không hoạt động; đa số các đầu báo khói và đầu phun nước tự động không có tác dụng; hệ thống đèn chiếu sáng không hoạt động; hệ thống chữa cháy vách tường có họng, có lăng nhưng không có vòi; máy bơm nước chữa cháy bị hỏng, không sử dụng được.

Cơ quan điều tra cho hay vụ cháy đã khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương. Nguyên nhân khiến phần lớn các nạn nhân tử vong là do bị ngạt khói.

Vào thời điểm xảy ra cháy, hệ thống cửa ngăn cháy ở tầng hầm và các tầng trên bị chèn gạch, không đóng được nên khói từ tầng hầm dẫn lên lối thoát hiểm cầu thang bộ, dẫn thông vào các tầng và các căn hộ gây ngạt khói.

Nhiều sai phạm trong xây dựng và quản lý

Sở Xây dựng TP.HCM cho hay trong quá trình xây dựng, chung cư Carina Plaza đã từng xây dựng sai phép sân tennis rộng 595 m2 trên đất quy hoạch cảnh quan sân vườn vào tháng 8/2011. Công trình sân tennis sau đó đã ngừng thi công.

Hai khối nhà A và C của chung cư được hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng nhưng có khác biệt so với thiết kế được duyệt như: bít ô thông gió ở tầng lửng, thay đổi mái poly thành mái bê tông cốt thép; khối tòa nhà thương mại dịch vụ sử dụng sai công năng.

Về việc sau gần 7 năm hoạt động nhưng đến nay chung cư Carina vẫn chưa có Ban quản trị, Sở Xây dựng đã hướng dẫn UBND quận 8 phối hợp với phường 16 cùng chủ đầu tư tổ chức hội nghị, báo cáo về Sở Xây dựng nhưng đến nay quận 8 chưa có báo cáo.

Chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn để quản lý vận hành chung cư. Tuy nhiên, hợp đồng chưa đầy đủ theo quy định về cơ chế quản lý, sử dụng nhà chung cư như: không có nội dung điều khiển duy trì hoạt động bảo dưỡng, duy trì hệ thống thang máy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, dụng cụ chữa cháy.

Theo đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố đề nghị Bộ Xây dựng giao Viện Khoa học – Công nghệ xây dựng giám sát kết cấu chất lượng công trình, đánh giá độ an toàn, đề xuất giải pháp xử lý; giao Sở PCCC thẩm định toàn bộ hệ thống PCCC của chung cư, đề xuất giải pháp khắc phục hoàn thiện đảm bảo yêu cầu và kiểm tra việc nghiệm thu PCCC của công trình.

Hải Anh (T/h)

Xem thêm: