Vợ mục sư của ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ đã đi Hà Nội từ ngày 23/4 rồi về TP.HCM ngày 29/4. Cơ quan công an, hàng không đã xác nhận lịch trình này – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM – ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong cuộc họp chiều tối 28/5, Tuổi Trẻ đưa tin.

Sở Y tế TP.HCM, HCDC, giới chức UBND quận Gò Vấp và Trung tâm Y tế quận Gò Vấp đang khoanh vùng để đánh giá chuỗi lây tại quận này. (Ảnh: HCDC)

Sau khi về TP.HCM, bà này có triệu chứng về hô hấp từ ngày 13/5 nhưng không đi khám hay điều trị. Sau khi chuỗi lây nhiễm này được phát hiện, ca bệnh này mới được phát hiện và hiện đã được Bộ Y tế xác nhận là bệnh nhân 6293.

Ông Bỉnh cho hay bệnh nhân này 65 tuổi, là người có triệu chứng đầu tiên trong nhóm và cho rằng “đây là thông tin rất quan trọng”. Gần đây tình trạng của bệnh nhân chuyển nặng khi viêm phổi, suy hô hấp, đang được hỗ trợ hô hấp bằng oxy mũi, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Ngoài ra, trong hội thánh này có một trường hợp đi Pleiku đã dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) và “đây cũng là yếu tố dịch tễ về chùm ca bệnh này” – ông Bỉnh cho biết.

Đáng lưu ý, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận định gia đình mục sư ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ giấu thông tin.

“Gia đình mục sư không chịu hợp tác, điều tra không được, phải nhờ lực lượng công an phối hợp. Hàng xóm với gia đình mục sư cũng được mời ra tiếp xúc khai thác nhưng từ chối, và nói rằng tôi không liên quan đến hội thánh nên không cần xét nghiệm”, ông Dũng nói, dẫn trường hợp một người sau khi xét nghiệm và có kết quả dương tính với COVID-19 mới phát hiện người này là mẹ vợ của mục sư.

Điều này đã được BS. Nguyễn Trung Hoà – Giám đốc Trung tâm Y tế Quận Gò Vấp đưa ra trước đó vào sáng 28/5, khi quận đang gấp rút điều tra, truy vết các trường hợp tham gia ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ nhưng gặp khó khăn khi điều tra dịch tễ, do những người này rất kiệm lời và khai báo ít tiếp xúc với những người xung quanh, không đi chợ, siêu thị mà chỉ mua hàng online.

Hiện chuỗi lây nhiễm ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ đã được xác định tồn tại biến chủng Ấn Độ B.1.617.2, khi chiều 29/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo mẫu bệnh phẩm của cả 5 bệnh nhân trong nhóm đều có bộ gen virus thuộc biến chủng này.

Chủng virus Vũ Hán của chuỗi lây ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ là biến chủng Ấn Độ B.1.617.2

TP.HCM: Hai chuỗi lây tăng thêm 6 F1 nhiễm virus Vũ Hán

Sáng 29/5, thêm 6 F1 tại TP.HCM bị nhiễm virus Vũ Hán, trong đó 5 trường hợp liên quan đến chuỗi lây ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’, 1 trường hợp liên quan đến 2 vợ chồng đi khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Theo đó, trong 3 ngày vừa qua, TP này đã phát sinh thêm 2 chuỗi lây với số ca nhiễm đã tăng lên tổng cộng 68 ca, tại 12 quận huyện. Trong đó, 63 ca trong chuỗi lây nhiễm ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’, 5 ca trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Chuỗi lây tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chưa xác định được nguồn, còn phía chuỗi lây nhiễm liên quan ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’, HCDC nhận định dù số lượng tập trung dưới 20 người nhưng lây nhiễm cao do không đảm bảo khuyến cáo 5K (không gian nhỏ, hẹp, người không đeo khẩu trang).

Theo HCDC, nhà thờ ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, Phường 3, quận Gò Vấp. Hội thánh sinh hoạt vào ngày chủ nhật; trong tháng 5, sinh hoạt vào các ngày 2, 9, 16, 23. Ca bệnh có triệu chứng đầu tiên được ghi nhận là ngày 13/5, được nhận định có thể là ca khởi đầu của chuỗi lây nhiễm này. Với nhận định ca bệnh đầu tiên khởi phát từ ngày 13/5 thì ngày sinh hoạt vào ngày 16 và 23 có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Theo thông tin dịch tễ, 3 ca trong một gia đình (bố mẹ, con gái) đến khám bệnh tại Bệnh viện quận Tân Phú đều sinh hoạt chung với nhóm vào ngày 16/5.

Mặc dù số lượng người trong 1 buổi của hội này dưới 20 người nhưng nguy cơ lây nhiễm cao vì cùng sinh hoạt trong không gian nhỏ với diện tích khoảng 50 m2, không gian kín và theo các thông tin điều tra thì trong lúc họp hội, hội viên không đeo khẩu trang. Tính đến hiện tại, gần như toàn bộ người tham gia các buổi sinh hoạt đều nhiễm bệnh với tốc độ lây lan nhanh, 60% người có triệu chứng.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Sáng 29/5: Dịch lan sang Bạc Liêu, Gia Lai; Bắc Giang, Bắc Ninh tăng 84/87 ca COVID-19 mắc mới