Thông tin trên được bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng nói tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP. Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 12/8.

Hệ thống y tế của Đà Nẵng sẽ quá tải nếu có hơn 6.000 ca COVID-19. (Ảnh minh họa: danang.gov.vn)

Theo bà Yến, nếu trong đợt 1 (từ ngày 3/5 đến ngày 2/6), dịch COVID-19 với chủng Alpha ghi nhận 158 trường hợp mắc thì đợt từ ngày 10/7 – 11/8, dịch COVID-19 với biến thể Delta đã ghi nhận đến 1.473 trường hợp, 13 người tử vong.

Hiện toàn thành phố đang điều trị 1.069 ca bệnh, trong đó có 43 ca nặng, nguy cơ tử vong cao.

Thành phố đang xuất hiện các chuỗi lấy liên quan đến Công ty Fujikura ở Khu công nghiệp Hòa Cầm; chuỗi Mỹ An, chuỗi Thuận Phước. Sáng 12/8 đã xuất hiện chuỗi lây nhiễm rất phức tạp ở chợ đầu mối cung cấp thực phẩm cho thành phố.

Về công tác điều trị, bà Yến cho hay hiện thành phố có khoảng 2.500 giường thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. Đà Nẵng đã thiết lập được 300 giường bệnh hồi sức cùng máy móc, có một hệ thống khí nén oxy đầy đủ cho quy mô 300 giường này.

“Tuy nhiên, đây gần như đã là những cố gắng tối đa của ngành y tế thành phố”, bà Yến nói.

Đáng chú ý, theo bà Yến, với tỷ lệ 5% ca bệnh nặng trên tổng số ca COVID-19, nếu thành phố có hơn 6.000 ca thì hết công suất 300 giường hồi sức. “Nếu số ca dương tính tăng hơn 6.000 ca, hệ thống y tế chắc chắn quá tải”, bà Yến khẳng định.

Dự kiến, 1 tháng sẽ tiêm vắc-xin cho 826.000 người

Về chủng loại vắc-xin, bà Yến cho biết thành phố thống nhất vắc-xin Pfizer chỉ dành ưu tiên tiêm cho người cao tuổi và bệnh mãn tính. Vắc-xin Moderna một phần tiêm cho người ưu tiên, một phần tiêm cho người cao tuổi có bệnh nền vì ít có phản ứng sau tiêm. Riêng vắc-xin AstraZeneca sẽ tiêm cho toàn bộ người còn lại.

Theo kế hoạch, Bộ Y tế phân bổ về TP. Đà Nẵng 197.000 liều. Thực tế, lượng vắc-xin về tới Đà Nẵng hiện nay khoảng 95.000 liều, đã tiêm hơn 70.000 liều.

Đến ngày 14/8, thành phố sẽ tiêm hết 100% vắc-xin hiện có. Nếu có vắc-xin đầy đủ, ngành y tế Đà Nẵng sẽ tập trung trong một tháng là có thể tiêm hết mũi một cho 826.000 người dân trên 18 tuổi.

Thành phố hiện có 102 điểm tiêm. “Nếu việc tiêm vắc-xin chỉ diễn ra trong giờ hành chính thì năng lực của ngành y tế sẽ tiêm được 20.000 người/ngày. Nhưng có thể tối ưu hóa tại điểm tiêm bằng cách tiêm 2 đến 3 ca/ngày thì có thể tiêm cho 35.000 – 40.000 người/ngày”, bà Yến nói.

Cũng liên quan đến dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết thành phố đang tính phương án áp dụng kiểm soát dịch mạnh hơn…

“Tối hôm qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất xây dựng phương án nếu 4 ngày nữa, với các biện pháp phòng dịch hiện tại mà tình hình dịch bệnh ở thành phố không giảm thì chúng ta sẽ thực hiện các biện pháp mạnh hơn theo tinh thần ‘ai ở đâu thì ở đó’” – ông Quảng nói.

Dừng hoạt động chợ đầu mối lớn nhất Đà Nẵng vì có 6 ca F0, người dân đổ xô đến các siêu thị

Trưa 12/8, Sở Y tế TP. Đà Nẵng đã phát thông báo khẩn cho biết tại chợ đầu mối Hòa Cường, quận Hải Châu đã phát hiện 6 ca mắc COVID-19 là tiểu thương, người có liên quan.

Sở Y tế đề nghị tất cả những người mua bán, giao dịch, vận chuyển, lao động, từng đến chợ đầu mối Hòa Cường từ ngày 5/8 đến nay, khẩn trương liên hệ hoặc đến ngay cơ quan y tế địa phương khai báo y tế để được lấy mẫu xét nghiệm.

Nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở, viêm họng, rát họng, mất vị giác… thì không được tiếp xúc với bất kỳ ai, kể cả người nhà, liên hệ ngay cơ quan y tế địa phương khai báo y tế để được lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, Ban Quản lý chợ đầu mối Hòa Cường đã thông báo tạm dừng hoạt động chợ này từ 7h cùng ngày.

Kể từ 15h ngày 12/8, toàn bộ xe tải, xe container nhập hàng về được bố trí tập kết và giao nhận hàng tại Trung tâm hội chợ triển lãm (số 9, đường Cách mạng Tháng Tám – điểm tiếp nhận tạm thời). Mỗi chủ hộ kinh doanh có xe tải, xe container nhập hàng trực tiếp chỉ được phép 2 người vào nhận và điều phối hàng hóa (1 chủ hộ và 1 người phụ việc).

Thời gian hoạt động trở lại của chợ đầu mối Hòa Cường sẽ tùy thuộc vào tình hình ca nhiễm tại chợ.

Cũng trong sáng 12/8, giới chức Y tế đã xét nghiệm diện rộng toàn thể những người liên quan đến hoạt động trong chợ đầu mối Hòa Cường gồm chủ hộ kinh doanh, người giúp việc, đội bốc xếp, tổ xe thồ, nhân viên bãi xe, tổ vệ sinh và phun khử khuẩn toàn bộ chợ.

Đáng chú ý, theo báo Thanh Niên, do chợ đầu mối dừng hoạt động, cộng thêm thông tin thành phố sẽ làm biện pháp mạnh trong 4 ngày tới, khiến người dân TP. Đà Nẵng ùn ùn đi mua thực phẩm khắp các siêu thị, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Chợ đầu mối Hòa Cường có hơn 1.400 tiểu thương, kinh doanh sỉ và lẻ các mặt hàng rau, củ quả. Đây là chợ đầu mối chính của TP. Đà Nẵng cung ứng cho thành phố mỗi ngày từ 300 – 330 tấn rau củ quả các loại.

Hoàng Minh

Xem thêm: