Hiệp hội Lương thực Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ cho xuất khẩu gạo trở lại.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam, xuất khẩu gạo
Hiệp hội Lương thực Việt Nam muốn xuất khẩu gạo. (Ảnh: moit.gov.vn)

Chiều ngày 26/3, tại TP.HCM, Đoàn kiểm tra liên ngành, gồm Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã có cuộc họp về tình hình nguồn cung lúa gạo và xuất khẩu trong năm 2020.

Tại buổi họp, ông Đỗ Hà Nam – Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết Hiệp hội và các doanh nghiệp kiến nghị với Bộ Công Thương sớm báo cáo với Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại.

Nguồn cung gạo trong nước và tại kho các doanh nghiệp khá dồi dào, đủ để đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu” – ông Nam cho biết.

Trước đó, ngày 24/3, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký văn bản khẩn số 2101 gửi Thủ tướng Chính phủ ngay sau khi Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, TP và một số đơn vị trực thuộc tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng các loại gạo xuất khẩu dưới mọi hình thức kể từ 0h ngày 24/3.

Theo văn bản, sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp, Bộ công thương kiến nghị Thủ tướng cho phép tạm dừng thực hiện mục b, khoản 2 và một phần mục c, khoản 2 của Thông báo số 121/TB-VPCP ngày 23/3 để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn thực kho thực tế ở các doanh nghiệp.

Do đó, Bộ Công Thương kiến nghị việc mở tờ khai hải quan cho gạo xuất khẩu vẫn tiếp tục được thực hiện bình thường.

Việc Bộ công thương muốn tiếp tục xuất khẩu gạo khiến nhiều người phản đối.

Ngày 25/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tạm dừng xuất khẩu gạo mới, và yêu cầu Bộ Công thương rút kinh nghiệm.

Ngọc Long