Ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam cho biết có tới 30-50% phương tiện vận tải hàng hoá Hải Phòng dừng hoạt động, trả phù hiệu để không phải nộp các khoản phí.

Người dân tiếp tục dùng tiền lẻ trả phí để phản đối việc đặt trạm vô lý, thu phí giá cao tại trạm thu phí BOT số 1 quốc lộ 5, ngày 5/9. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 19/9, tại cuộc làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng với lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Chủ tịch hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh đã kiến nghị Chính phủ xem xét việc xoá bỏ hai trạm thu phí trên Quốc lộ 5 (cũ) nối Hà Nội – Hải Phòng.

Ông Thanh cho biết hiện doanh nghiệp vận tải Hải Phòng đang chịu rất nhiều gánh nặng về phí cầu đường, nhất là sau khi phí trên quốc lộ 5 cũ tăng phí gấp 4 lần so với trước. Mỗi tấn hàng từ Hải Phòng chuyển lên Hà Nội đang có chi phí trên 30 nghìn đồng khi phải nộp thêm phí BOT như hiện tại. Ông Thanh nhận định hiện đang phí chồng lên phí.

Cùng một quãng đường 100 km, một container từ Hải Phòng lên Hà Nội phải chịu chi phí đường bộ lên tới 3,6 triệu đồng, trong khi đường sắt là 2,8 triệu đồng; hàng không là 2,6 triệu đồng – ông Thanh cho hay.

Giám đốc cảng Đình Vũ (Hải Phòng) xác nhận khoảng 80% phương tiện không chọn cao tốc vì “phí đắt quá”.

Cách làm triệt để nhất là xoá bỏ hai trạm thu phí trên Quốc lộ 5 cũ, tuy nhiên chúng tôi biết kiến nghị này khó thực hiện vì sẽ tạo gánh nặng tài chính cho Nhà nước“, ông Thanh nói. Theo đó, Hiệp hội đưa ra thêm 2 phương án: giảm phí qua trạm từ mức 40 nghìn đồng/lượt (cho xe tiêu chuẩn) xuống chỉ 10 nghìn đồng như trước, hoặc miễn phí đường bộ thu theo đầu phương tiện đối với xe container và xe chở khách chạy tuyến cố định.

Đồng thuận với ý kiến của Hiệp hội vận tải ôtô, đại diện Hiệp hội dệt may Việt Nam cho rằng phí cầu đường quá cao cộng với phí sử dụng cơ sở hạ tầng cảng biển của Hải Phòng cũng tăng trong thời gian qua khiến cho doanh nghiệp phía Bắc gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi bên lề sau buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đã ghi nhận kiến nghị của Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam và sẽ sớm báo cáo Thủ tướng xem xét.

Ông Dũng cho biết đây là lĩnh vực thuộc quản lý nhà nước của Bộ GTVT, do vậy Tổ công tác của Thủ tướng cũng sẽ trao đổi với Bộ này để cùng tham gia giải quyết do chủ trương của Chính phủ, của Thủ tướng hiện là nỗ lực giảm chi phí chính thức và không chính thức của doanh nghiệp – ông Dũng khẳng định.

Nguyễn Quân

Xem thêm: