UBKT Huyện Lạc Thủy khai trừ Đảng ông Hồ Chúc – giáo viên trường THPT Thanh Hà đã đưa 300 triệu đồng giúp nâng điểm cho 2 thí sinh.

gian lận thi Hòa Bình
Trước đó, các bị can liên quan đến vụ gian lận thi Hòa Bình đã bị bắt, bị khởi tố. Trong đó, Nguyễn Quang Vinh, Khắc Tuấn, Đõ Mạnh Tuấn (hàng thứ nhất, từ trái qua). (Ảnh: bocongan.gov.vn)

Ngày 6/12, Huyện ủy Lạc Thủy (Hòa Bình) cho biết UBKT Huyện ủy đã có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “Khai trừ ra khỏi Đảng” đối với ông Hồ Chúc – giáo viên trường THPT Thanh Hà.

Theo UBKT, đảng viên này đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức; do mối quan hệ thân quen, đã đồng ý giúp phụ huynh của hai thí sinh, nhờ Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp, nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh và đưa 300 triệu đồng cho Tuấn để cảm ơn.

Đảng viên Hồ Chúc đã vi phạm pháp luật, bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”, trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2017, 2018 tại Hoà Bình; Vi phạm điểm 12, Mục I, Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 1/11/2011 về những điều đảng viên không được làm.

Ngoài ra, UBKT huyện Lạc Thủy cũng đã xem xét báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 5 đảng viên là giáo viên. Những người này có hành vi trực tiếp chấm nâng điểm, ký hợp thức kết quả chấm thi tự luận môn ngữ văn, thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng quy trình, thủ tục chấm thi theo quy chế thi THPT quốc gia.

Cụ thể: Nguyễn Thị Vinh – giáo viên môn ngữ văn, tổ trưởng tổ khoa học xã hội Trường THPT Thanh Hà; Đinh Công Thìn – giáo viên môn ngữ văn Trường THPT Lạc Thủy B; Nguyễn Thị Hải Yến – giáo viên môn ngữ văn Trường THPT Lạc Thủy; Nguyễn Thị Hồng Phương – giáo viên môn ngữ văn Trường THPT Lạc Thủy; Nguyễn Thị Thu Lừng – giáo viên môn ngữ văn Trường THPT Lạc Thủy C.

5 đảng viên này đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Phạm Toàn

Xem thêm: