HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm vì 2 bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu và Phạm Công Thiện có đơn xin hoãn.

Đặng Văn Hiến
Bị cáo Đặng Văn Hiến (áo vàng) cùng các bị cáo đang được luật sư trao đổi tại phiên tòa. (Ảnh: Luật sư Lương Ngọc Dũng)

Sáng 7/5, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đặng Văn Hiến và những người có liên quan đến vụ nổ súng tranh chấp đất đai giữa người dân xã Quảng Trực và Công ty Long Sơn (huyện Tuy Đức, Đắk Nông) khiến 3 người chết, 13 người bị thương, vào ngày 23/10/2016.

Tuy nhiên sau đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa vì 2 bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu và Phạm Công Thiện có đơn xin hoãn.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 3/1, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến tử hình về tội giết người.

Bị cáo Ninh Viết Bình (SN 1982) 20 năm tù, Hà Văn Trường (SN 1985) 12 năm tù cùng về tội giết người; bị cáo Đoàn Văn Diện (SN 1980, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) 9 tháng tù về tội che giấu tội phạm.

Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (SN 1962) – Phó giám đốc Công ty Long Sơn 6 năm tù; bị cáo Phạm Công Thiện (SN 1977) – Trưởng quản lý Công ty Long Sơn 4 năm tù cùng về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp.

Tuy nhiên, do công tác quản lý kém, nhiều diện tích đất bị một số hộ dân xâm canh trồng điều, cà phê và sang nhượng cho các hộ dân khác. Trong đó có gia đình các hộ Ninh Viết Bình, Đặng Văn Hiến và Hoàng Văn Thắng.

Muốn lấy lại đất, ngày 23/10/2016, Nghiêm Xuân Thiên Sửu cùng hơn 30 nhân viên của công ty Long Sơn mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà bị cáo Hiến và hai hộ dân khác.

Khi phát hiện người của Công ty Long Sơn đến, bị cáo Hiến lấy súng và bắn một phát đạn chỉ thiên thì bị người của công ty Long Sơn dùng đá ném lại. Sau đó, bị cáo Hiến chạy vào nhà và bắn nhiều phát vào nhóm người của công ty này.

Thấy vậy, bị cáo Trường đã tiếp đạn cho Hiến tiếp tục bắn. Nghe tin người của Công ty Long Sơn đến san ủi cây, Bình cầm súng chạy lên nhà Hiến hỗ trợ – khiến 3 người chết, 13 người khác bị thương tích.

Sau khi tuyên án tại phiên sơ thẩm, nhiều luật sư cho rằng bị cáo Đặng Văn Hiến bị tử hình là quá nặng vì trong vụ án tranh chấp đất rừng này, phía Công ty Long Sơn là nguyên nhân chính. Đồng thời, bị cáo Hiến chưa được HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ như gây án trong lúc tinh thần bị kích động mạnh; đã khắc phục bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân; đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo tại tòa; tự nguyện ra đầu thú,… Bị cáo cũng không xâm lấn, tranh chấp đất với Công ty Long Sơn như cáo trạng của VKSND tỉnh. Ngoài ra, trách nhiệm địa phương trong vụ án cũng không được đề cập.

Rất đông người dân tập trung tại phiên tòa yêu cầu thả bị cáo Hiến. Một số hình ảnh và dòng trạng thái được ghi lại qua Facebook luật sư Nguyễn Kiều Hưng:

Cụ Quảng 90 tuổi (đứng giữa) – người từng bị công ty Long Sơn trói, đánh yêu cầu thả bị cáo Hiến.

“Người dân Quảng Trực không thể cưỡng lại cảm xúc khi gặp Hiến. Phiên tòa hôm nay buộc phải hoãn vì ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu (công ty Long Sơn), cũng là bị cáo vắng mặt và có đơn xin hoãn tòa.

Tòa vừa tuyên hoãn, người dân phản ứng quyết liệt vì cho rằng ông Sửu trốn tránh và đòi thả Hiến mới chịu rời tòa.

Cụ Quảng 90 tuổi, người từng bị Long Sơn trói đánh nói: thả nó đi, nó có trốn lên trời đâu mà sợ…

Bà Khuyên vợ Hiến nhiều lần quỵ xuống vì không kìm nén được cảm xúc.

Tòa hoãn, nhưng lòng dân không hoãn!” 

Hoàng Minh

Xem thêm: