Ngày 16/9, TAND tỉnh Sơn La đã hoãn phiên xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 do vắng nhiều nhân chứng và người liên quan. Có đến hơn 70 người trong số 91 được triệu tập tại toà vắng mặt.

TAND tỉnh Sơn La đã hoãn phiên xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia (Ảnh:nguoiduatin.vn)

Đây là vụ đầu tiên trong các vụ án gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 bị đưa ra xét xử. Ngoài Sơn La, các tỉnh khác gồm có Hà Giang, Hoà Bình. Phiên tòa được xét xử công khai và dự kiến kéo dài 5 ngày.

8 bị can được đưa ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đều có mặt tại toà, bao gồm:

  • Trần Xuân Yến (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La) 
  • Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga (trưởng phòng, phó phòng và chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) 
  • Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu)
  • Cầm Thị Bun Sọn (phó phòng chính trị tư tưởng)
  • Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá) và Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Tuy nhiên rất nhiều người được xác định có quyền nghĩa vụ liên quan hoặc người làm chứng bị triệu tập nhưng không đến tòa.

Cụ thể, toà đã triệu tập 48 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 43 người làm chứng, tổng cộng 91 người.

Trong số 48 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, chỉ có 4 người đến, 44 người vắng (22 người có đơn xin vắng mặt, 22 người vắng không lý do). Đáng lưu ý là toàn bộ thí sinh được nâng điểm không ai có mặt.

Trong số 43 người làm chứng được triệu tập, có 27 người là phụ huynh, trong đó có một số người giữ các vị trí lãnh đạo tại địa phương như: trưởng phòng giáo dục trung học cơ sở (Sở GD-ĐT), cục trưởng Cục Thuế, cục trưởng Cục Thống kê, phó chánh văn phòng tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND TP Sơn La, phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, phó chánh Thanh tra tỉnh Sơn La.

Tuy nhiên, chỉ có 12 người đến, 15 người có đơn xin xét xử vắng mặt (trong đó có ông Hoàng Tiến Đức, cựu giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La xin vắng mặt để chữa bệnh), những người còn lại vắng mặt nhưng không có đơn.

Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa với lý do có quá nhiều người được tòa triệu tập nhưng vắng mặt.

Các luật sư cũng đề nghị HĐXX triệu tập cựu giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La Hoàng Tiến Đức đến toà trong các phiên tiếp theo bởi ông Đức đã trực tiếp “nhờ” cựu phó giám đốc Trần Xuân Yến sửa điểm cho thí sinh.

Sau khi hội ý, HĐXX thông báo phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 15/10 tại TAND tỉnh.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: