Ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Quảng Bình bị phản ánh đã ký 8 quyết định tuyển dụng biên chế giáo viên trái quy định trước khi nghỉ hưu chỉ 3 ngày. 

Ông Đinh Quý Nhân (ngoài cùng, bên trái), Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình trong một sự kiện hồi tháng 4/2017. (Ảnh: Nội Hà/baoquanbinh.vn)

Truyền thông nhà nước đưa tin ngày 16/4, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn do ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký yêu cầu các cơ quan liên quan làm rõ việc ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT đã ký 8 quyết định tuyển dụng vào những ngày cuối nhiệm kỳ mà không thông qua Sở Nội vụ. Thời hạn báo cáo là trước ngày 25/4.

Theo phản ánh, ông Nhân nhận thông báo nghỉ chờ hưu từ cuối tháng 8/2020 và sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2020.

Ngày 16/10/2020, ông Nhân gửi văn bản tới Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình đề nghị cho ý kiến về việc tuyển dụng bổ sung viên chức năm 2020. Văn bản này cho hay tổng số chỉ tiêu được Sở Nội vụ phê duyệt trong năm 2020 của ngành giáo dục là 74 và Sở GD-ĐT đã tuyển được 73 chỉ tiêu.

Nói rằng nhiều đơn vị trực thuộc sở này phát sinh nhu cầu cần tuyển mới, Sở này đề nghị Sở Nội vụ xem xét cho tuyển dụng bổ sung 8 biên chế giáo viên là những người đã dự tuyển trước đó và có kết quả tuyển dụng thấp liền kề với người trúng tuyển.

Ngày 2/11, ông Võ Ngọc Thanh, Phó giám đốc Sở Nội vụ ký văn bản trả lời với hàm ý đề nghị của Sở GD-ĐT không được chấp thuận.

Tuy nhiên, vào các ngày 11/11 và 28/12/2020, ông Nhân tổ chức các cuộc họp nội bộ, đề nghị phòng tổ chức cán bộ đề xuất lên để giám đốc Sở [là ông Nhân] ký 8 quyết định tuyển dụng, cả hai lần đều bị phòng này từ chối.

Cuối buổi họp ngày 28/12, ông Nhân tuyên bố sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Chiều cùng ngày, ông Nhân đã ký cả 8 quyết định tuyển dụng, trong đó có 7 biên chế giáo viên và 1 biên chế nhân viên văn thư, tức chỉ 3 ngày trước khi hết nhiệm kỳ.

Theo tin từ báo Tuổi Trẻ, vào tháng 4/2021, ông Trần Thế Vương, giám đốc Sở Nội vụ Quảng Bình Sở Nội vụ cho biết vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản nào của Sở GD-ĐT thống nhất hoặc báo cáo về việc tuyển dụng thêm 8 biên chế vào cuối năm 2020. Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình – ông Trần Thắng nói rằng “bất ngờ” khi nhận thông tin về vụ việc và sẽ cho kiểm tra ngay, dù sự việc đã diễn ra được 4 tháng qua.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh bị đề nghị kỷ luật