Sau khi bị dư luận phản đối, kể từ chiều tối 14/5, bức ảnh hoa hậu, người mẫu Giáng My ngồi trên mái ngói nhà cổ tại TP Hội An đã được gỡ trên các trang truyền thông, nội dung quảng bá. Sự việc xâm phạm mái nhà cổ ở Hội An bị lặp lại khi 3 năm trước, việc chụp ảnh cưới trên các mái nhà cổ ở Hội An bị công luận cho rằng phản cảm.

Bức ảnh hoa hậu Giáng My ngồi tạo dáng, chụp hình trên mái một ngôi nhà cổ ở TP Hội An bị cộng đồng phản đối. (Ảnh chụp màn hình)

Theo ông Nguyễn Văn Sơn – chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, bức ảnh hoa hậu, người mẫu Giáng My ngồi trên mái ngói nhà cổ tại TP Hội An nằm trong bộ ảnh để quảng bá show diễn thời trang dự kiến tổ chức tại TP này vào tháng 6 tới.

“Để quảng bá show diễn cũng như giới thiệu hình ảnh đô thị cổ Hội An đến với công chúng, mới đây, nhà thiết kế này mời hoa hậu, người mẫu về Hội An để chụp ảnh, quay clip. Trong số những hình ảnh chụp ở phố cổ có bức ảnh hoa hậu Giáng My ngồi trên nóc di tích”, ông Sơn nói, theo VTC News.

Ông không nêu tên của đơn vị thực hiện, cho hay chính quyền thành phố thông cảm vì nhà thiết kế và bà Giáng My không biết việc cấm chụp ảnh trên mái nhà cổ ở Hội An, vẫn theo VTC News.

Phía báo Tuổi Trẻ cho hay mái ngói nhà cổ trong bức mẫu ảnh ngồi tạo dáng là trong khu vực 1 – khu vực bảo tồn nghiêm ngặt.

Trên các trang mạng xã hội, các ý kiến cho rằng việc tạo dáng trên mái ngói nhà cổ tại Hội An không chỉ gây mất an toàn, ảnh hưởng tới kết cấu phần mái công trình cổ mà còn thể hiện việc ứng xử thiếu tôn trọng di sản.

Trang Fanpage “Yêu Hội An” cho hay sau sự việc trên đã liên tiếp nhận được những phản hồi không tốt về những hình ảnh khách leo lên mái nhà ở Hội An chụp ảnh sống ảo, quay tiktok. Bài đăng kèm hình ảnh một nam thanh niên đứng giẫm chân lên mái ngói để quay tiktok.

Một thanh niên trẻ trèo lên mái nhà cổ ở Hội An để thể hiện bản thân. (Ảnh chụp màn hình/Yêu Hội An/Facebook)

“Mái ngói Hội An không phải là nơi để leo lên chụp ảnh sống ảo hay quay video tiktok. Rất nguy hiểm, rất phản cảm”, thành viên quản trị của Fanpage nêu, và đề nghị mọi người có ý thức, ngừng những hành động như vậy.

Vào năm 2019, hình ảnh các đôi vợ chồng sắp cưới chụp ảnh cưới, tạo dáng nằm, ngồi trên các mái ngói nhà cổ Hội An đã khiến dư luận phản đối, cho rằng việc này là phản cảm, không chỉ làm tổn hại di sản mà còn xúc phạm về tinh thần.

“Phố cổ không chỉ đẹp mà còn thâm trầm đến cảm giác linh thiêng trầm tích mấy trăm năm…, đừng để những hình ảnh này xảy ra nữa. Mỗi người phải tự cảm thức cái hồn thiêng của phố từ mái ngói âm dương, thảm rêu, đầu hồi, bờ chảy,… đến mắt cửa, hiên nhà, giàn hoa, tiếng chim, cánh bướm… Đừng làm tổn thương phố vì nó sẽ chạm vào nỗi đau không chỉ riêng ai…” – một tài khoản Facebook viết.

Nguyễn Quân