Nguyên Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng cùng lái tàu, chủ tàu và nhân viên bán vé trong vụ chìm tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn làm 3 người tử vong vào tháng 6/2016 sẽ hầu tòa trong hôm nay.

tau du lich thao van 2 bi chim tren song han
Tàu du lịch Thảo Vân 2 bị chìm trên sông Hàn. (Ảnh: baodanang.vn)

Hôm nay (23/3), TAND TP. Đà Nẵng sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ chìm tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn.

Bốn bị cáo hầu tòa gồm:

  • Lái tàu Lê Công Chí (SN 1975, ngụ quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) bị truy tố tội vi phạm giao thông đường thủy;
  • Chủ tàu Võ Quốc Hùng (SN 1972, ngụ quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) và nhân viên bán vé Nguyễn Ngọc Quân (SN 1981, ngụ huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội) bị truy tố về tội sử dụng phương tiện giao thông đường thủy không an toàn;
  • Nguyên Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng Lê Sáu (SN 1975) được tại ngoại bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sự việc xảy ra vào khoảng 20h ngày 4/6/2016. Khi đang chở khách du lịch tới khu vực giữa cầu Rồng và cầu sông Hàn, tàu Thảo Vân 2 mang số hiệu ĐNa-0016 bị nghiêng và chìm khiến tất cả thuyền viên và du khách, trong đó có nhiều trẻ em bị rơi xuống sông. Bố mẹ và lực lượng cứu hộ đã kịp thời đưa các em lên bờ.

Khoảng 100 tàu thuyền và phương tiện cùng với khoảng 1.000 người từ Quân khu 5, Bộ đội biên phòng, công an, ngư dân đã tập trung tìm kiếm ba du khách bị mất tích.

Gần một ngày sau, đến 17h05 ngày 5/6, các lực lượng chức năng mới tìm thấy ba thi thể mất tích trong vụ chìm tàu, trong đó có hai cháu nhỏ là hai chị em ruột, một cháu 5 tuổi và một cháu 7 tuổi.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, tàu Thảo Vân 2 có sức chứa chỉ 28 người nhưng vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, tàu đã chở 56 người, 53 người đi trên tàu được cứu sống; chủ tàu cũng không chấp hành các quy định về vận tải đường thủy,…

Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Đà Nẵng sau đó đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.

TP. Đà Nẵng đã yêu cầu các tàu du lịch trên sông Hàn tạm ngừng hoạt động để rà soát lại toàn bộ các điều kiện đảm bảo an toàn; kiểm tra chặt chẽ quy trình xuất bến trước khi cho phép hoạt động trở lại.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm 4 bị cáo sẽ diễn ra trong hai ngày 23 và 24/3.

Lưu Giang

Xem thêm: