Đại sứ quán Việt Nam tại Canada cho biết hơn 1.100 đơn đăng ký nguyện vọng về nước của các công dân Việt Nam tại Canada đã được tiếp nhận và chuyển về các cơ quan trong nước xem xét.

Hơn 1.100 công dân Việt Nam tại Canada có nguyện vọng về nước, trong thời điểm dịch viêm phổi Vũ Hán. (Ảnh minh họa: Sergei Bachlakov/Shutterstock)

Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada cho biết đã nhận được nhiều phản ánh của công dân Việt Nam về việc một số tổ chức, cá nhân đứng ra thu tiền đặt cọc để tổ chức các chuyến bay đưa công dân từ Canada về nước.

Đại sứ quán Việt Nam cho biết các Cơ quan đại diện sẽ có thông báo chính thức tới công dân về hình thức tổ chức chuyến bay, việc bán vé máy bay, thời điểm có chuyến bay và các thông tin liên quan khác sau khi Chính phủ cấp phép cho các chuyến bay.

Các đối tượng được ưu tiên khi thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước, gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau đã đăng ký với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada cảnh báo người dân trong khi chờ thông tin chính thức từ các cơ quan đại diện, cần thận trọng, không cung cấp thông tin cá nhân và không thực hiện các giao dịch tài chính với các tổ chức, cá nhân mượn danh nghĩa Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán để đứng ra thu xếp chuyến bay không phải do Chính phủ cấp phép.

Các cơ quan đại diện không chịu trách nhiệm về việc lộ/lọt thông tin cá nhân và những giao dịch tài chính do các tổ chức, cá nhân đã thực hiện.

Công dân, học sinh và sinh viên Việt Nam cần thường xuyên cập nhật thông tin chính thức trên trang thông tin điện tử của các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada và nhanh chóng liên hệ, đăng ký với các Cơ quan đại diện để được bảo hộ công dân trong tình huống khẩn cấp.

Đối với trường hợp công dân Việt Nam không có giấy tờ tùy thân hoặc có giấy tờ cư trú hợp pháp tại Canada sắp hết hạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đề nghị cần nhanh chóng liên hệ với các Cơ quan đại diện Việt Nam và các cơ quan chức năng của Canada để được thẩm tra nhân thân và tiến hành các thủ tục cấp mới/gia hạn giấy tờ, phù hợp với các quy định luật pháp của Việt Nam và sở tại.

Hiện các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada đã nhận được hơn 1.100 đơn đăng ký nguyện vọng về nước và đã chuyển các cơ quan trong nước xem xét, xử lý, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Canada.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ:

Số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán: 613-882-6699; 343-777-8384; 343-777-499

Email: [email protected] (lãnh sự, bảo hộ công dân)

Số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự: +84.981.84.84.84

Số điện thoại hỗ trợ khẩn cấp công dân Việt Nam: + 844 62 844844

Sơn Nguyên