Gần 2 tấn măng, 135kg ngó sen đã ngâm hóa chất cùng hơn 20kg hóa chất các loại vừa bị phát hiện tại một số ô vựa kinh doanh rau, củ, quả trong chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP.HCM).

Măng chất đống trong các bao tải, đổ tràn xuống nền nhà tại một cơ sở sơ chế măng trong chợ Bình Điền. (Ảnh: Công an Thành phố Hồ Chí Minh/Facebook)

Theo tin từ Công an TP.HCM, tối 6/1, kiểm tra an toàn thực phẩm tại một số ô vựa kinh doanh rau, củ, quả tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP.HCM), Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an TP.HCM phát hiện nhân viên của 3 cơ sở sử dụng hóa chất không nhãn mác, không rõ nguồn gốc ngâm măng, ngó sen trước khi bán sỉ, lẻ.

Ba cơ sở vi phạm gồm: Ô vựa V.Y và ô vựa K.P (sơ chế măng), ô vựa T.H (sơ chế ngó sen), cùng nằm trong khuôn viên chợ.

Tại thời điểm kiểm tra, các loại hóa chất được đựng trong các túi nylon, ca nhựa rất dơ bẩn. Một số nhân viên cố tình giấu hóa chất trong các đống rác để không bị phát hiện.

Ngó sen ngâm hóa chất trong các thùng nhựa lớn cho trắng, giòn. (Ảnh: Công an Thành phố Hồ Chí Minh/Facebook)

Tại 2 ô vựa sơ chế măng, cảnh sát lần lượt phát hiện 10 bồn nhựa với 950kg măng đã ngâm hóa chất chuẩn bị bán ra, 2kg hóa chất; 850kg măng, 18kg hóa chất các loại. Hai cơ sở này còn tích trữ hàng chục tấn măng, đựng trong bao tải, đổ tràn ra nền nhà đen bẩn, chuẩn bị đổ vào ngâm hóa chất trong các bồn nhựa để bán ra thị trường.

Tại ô vựa sơ chế ngó sen, cảnh sát thu giữ 135kg ngó sen đã ngâm hóa chất cùng 620gr hóa chất màu trắng.

Các mẫu măng, ngó sen, hóa chất bị niêm phong để đưa về kiểm tra thành phần. (Ảnh: Công an Thành phố Hồ Chí Minh/Facebook)

Các cơ sở vi phạm khai nhận những loại hóa chất trên được mua tại chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM), không có nhãn mác nên không biết là hóa chất gì, độc hại như thế nào. Chất tẩy ngâm với măng, ngó sen để cho măng và ngó sen trắng hơn; còn hóa chất màu vàng, cam bỏ vào măng để măng vàng và đẹp hơn.

Đoàn kiểm tra CATP lập biên bản và tạm gữ gần 2 tấn măng, 135kg ngó sen đã ngâm hóa chất và hơn 20kg hóa chất các loại để thực hiện điều tra.

Hóa chất không rõ nguồn gốc mua từ chợ Kim Biên. (Ảnh: Công an Thành phố Hồ Chí Minh/Facebook)

Đây không phải lần đầu tiên thực phẩm ngâm hóa chất với số lượng lớn bị phát hiện tại TP.HCM. Cuối tháng 2/2021, 1,3 tấn thịt ốc bị ngâm hóa chất công nghiệp nghi là chất bào mòn, tẩy rửa bị phát hiện, thu giữ tại khu dân cư Bến Lức (phường 7, quận 8, TP.HCM), gần chợ đầu mối thủy hải sản Bình Điền.

Ốc được ngâm hóa chất 7 tiếng trước khi đổ buôn cho các mối tại các chợ, quán ăn, xí nghiệp, siêu thị, nhà hàng… trong TP.HCM.

Trung tuần tháng 5/2021, thêm gần 2 tấn ốc ngâm hóa chất không rõ nguồn gốc bị phát hiện gần chợ đầu mối Bình Điền. Trong đó, cơ sở trên đường Rạch Cát – Bến Lức bị thu giữ 1,8 tấn thịt ốc đã ngâm hóa chất, 700kg hóa chất; cơ sở trên đường số 2 Khu dân cư Bình Điền bị thu giữ 400kg thịt ốc đã ngâm hóa chất.

Nguyễn Sơn