Do thiếu phương tiện chữa cháy trên biển, trên sông, vụ cháy ở Cồn Nhất Trí (phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) trở nên nghiêm trọng.

nha trang hang chuc ngoi nha chay du doi trong dem 6
Vụ cháy nghiêm trọng đã thiêu rụi hơn 70 ngôi nhà chồ của người dân.

Nguyên nhân trên được đưa ra tại cuộc họp của UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan ban ngành vào chiều ngày 18/1 thông tin về vụ cháy xảy ra ở Cồn Nhất Trí (phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vào đêm ngày 17/1.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng – Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa cho biết nguyên nhân vụ cháy ở Cồn Nhất Trí xảy ra nghiêm trọng là do thiếu phương tiện chữa cháy trên biển, trên sông, trên vịnh. 

Đặc điểm của những khu nhà chồ là nằm trên địa hình một mặt là sông, phía đất liền dân cư chen chúc nên khó tiếp cận. Vì vậy chỉ có những tàu cứu hỏa trên sông, trên biển mới có thể tiếp nhận để dập lửa kịp thời”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng đề nghị sau vụ cháy này, UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ Công an trang bị bổ sung cho Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa 2 cano công suất 250 CV và một tàu cỡ nhỏ vỏ composite để kịp thời cứu hộ, cứu nạn trên hồ, biển, ven sông khi có cháy xảy ra.

chay trong dem tai con nhat tri nha trang
Khung cảnh hoang tàn tại Cồn Nhất Trí vào sáng ngày 18/1 sau vụ hỏa hoạn. (Ảnh: Công Minh)

Theo ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, công tác chữa cháy trong đêm ngày 17/1 là chưa chuyên nghiệp. Xe chuyên dụng không vào được hiện trường, lực lượng chữa cháy bị động, không có phương án cụ thể tiếp cận hiện trường. Một lúc sau, lực lượng chữa cháy mới sang chợ Đầm huy động bình chữa cháy để dập lửa. Mãi đến hơn 2h sáng, các lực lượng mới tạm thời khống chế được ngọn lửa, không có thiệt hại về người.

Điều tra nguyên nhân của vụ cháy, Đại tá Nguyễn Khắc Cường – Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết lực lượng chức năng đã phát hiện một thùng phuy dùng nấu cám, sụp đổ xuống sông tại khu vực hộ gia đình ông Phan Văn Đấu (69 tuổi). Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục giám định nguồn điện ở nhà ông Đấu – nơi được cho là xuất phát điểm dẫn đến vụ hỏa hoạn. Việc xác định nguyên nhân sẽ được tiến hành giám định toàn diện và có thể mở rộng ra nhiều hộ dân khác.

Cồn Nhất Trí nằm giữa hai nhánh của hạ lưu sông Cái từ cầu Hà Ra đến cầu Xóm Bóng, thuộc phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang. Khu vực có diện tích 21,1 ha, gồm tổ dân phố Hà Phước và tổ dân phố Hà Ra với hơn 1.400 hộ dân, khoảng 7.000 nhân khẩu. Vụ cháy lớn vào đêm ngày 17/1 đã khiến khu xóm tan hoang với hơn 70 ngôi nhà bị đổ nát, hơn 400 người dân rơi vào cảnh khốn khổ khi toàn bộ tài sản bị thiêu rụi.

Đăng Nguyên

Xem thêm: