Bộ Công an Việt Nam vừa công bố thông tin qua các đợt bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), hơn 900 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị xử lý, phần lớn trong đó là người Trung Quốc.

Nhóm 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vừa bị phát hiện vào rạng sáng 21/12/2020, tại Đà Nẵng. (Ảnh chụp màn hình/drt.danang.vn)

Thông tin trên do Thứ trưởng Bộ Công An, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn đưa ra truyền thông tại cuộc họp ngày 21/12 tại Đà Nẵng.

Ông Sơn cho biết ngoài hơn 900 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị xử lý trong 160 vụ, trong đó phần lớn trong đó là người Trung Quốc, còn 7 công ty, 5.600 trường hợp người nước ngoài vi phạm quy định về tạm trú, xuất nhập cảnh trái phép bị xử phạt hành chính.

Qua đó, ông Sơn đề nghị công an các địa phương tăng cường quản lý người nước ngoài và các cơ sở đăng ký lưu trú để phòng ngừa dịch COVID-19 từ bên ngoài.

Trước khi đại diện Bộ Công an công bố số liệu, vào rạng sáng ngày 21/12, có thêm 6 người Trung Quốc bị Công an phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) nhập cảnh trái phép bị phát hiện sau khi đã di chuyển một đoạn đường dài từ Hà Nội.

Trên xe ôtô biển kiểm soát 17A 110.xx, có 2 người Việt Nam và 6 người Trung Quốc (5 người có thẻ căn cước công dân Trung Quốc, 1 người không có bất kỳ giấy tờ tùy thân). Một trong hai người Việt Nam là tài xế khai rằng được thuê chở 6 người Trung Quốc đi từ Hà Nội vào Quảng Ngãi với giá 6 triệu đồng/người.

Hồi tháng 7/2020, khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát tại Đà Nẵng, ông Sơn thừa nhận việc quản lý người nước ngoài, chủ yếu người Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam bất hợp pháp là lỏng lẻo, có móc ngoặc cấu kết giữa trong và ngoài nước.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Làm giả giấy tờ “trót lọt”, “biến” người Trung Quốc thành người Việt Nam