Theo thống kê, huyện Chương Mỹ có 3.629 hộ dân bị ngập nước, trong đó có 858 hộ bị ngập lối đi, 2.771 nhà bị ngập sâu trong nước từ 0,5-2m; 5.167 người phải đi sơ tán.

Huyện Chương Mỹ ngập sâu trong nước. (Ảnh:FB)

Chiều ngày 31/7, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan đề nghị tập trung ứng phó với mưa lớn.

Theo văn bản, hiện nước ở thượng lưu các sông tiếp tục dồn về, mực nước ở các sông dâng cao tới mức nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến các tuyến đê trong khu vực huyện.

Trước tình hình trên, Ban Thường vụ huyện Chương Mỹ yêu cầu các đơn vị liên quan dừng ngay các hội nghị, hội họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo ứng phó với tình hình mưa lũ, ngập úng đang diễn ra.

UBND huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, cùng các đơn vị liên qua tiếp tục theo dõi tình hình mưa, lũ, ngập úng trên khu vực huyện; thường xuyên kiểm tra các tuyến đê, hồ chứa, công trình thủy lợi, kịp thời nắm bắt và có biện pháp khắc phục ngay các điểm đê xung yếu có nguy cơ tràn, vỡ, lở.

Đặc biệt, Huyện Chương Mỹ yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động triển khai các phương án sơ tán các hộ dân rà khỏi vùng ngập úng khi có chủ trương. Phương án sơ tán dân phải cụ thể, rõ ràng và phải đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho người dân khi sơ tán đến địa điểm mới, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. Hà Nội, huyện Chương Mỹ có hơn 12km đê, hồ, đập bị sạt lở; 35 cầu, cống bị hư hỏng.

Trên khu vực huyện Chương Mỹ cũng có 3.629 hô dân bị ngập nước, trong đó có 858 hộ bị ngập lối đi, 2.771 nhà bị ngập sâu trong nước từ 0,5-2m; 5.167 người phải đi sơ tán. Ngoài ra, còn có hàng chục công trình đình chùa, trường học bị ngập, hư hỏng.

Trước đó, ngày 29/7, huyện đã huy động 400 người dân gia cố đê xuyên đêm. Đến ngày 30/7, huyện cử thêm 300 cán bộ chiến sĩ của các đơn vị quân đội tham gia ứng cứu đê tả Bùi.

Ông Đỗ Đức Thịnh – Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP. Hà Nội nhận định “Nếu không giữ được đê tả Bùi thì nước sẽ vào toàn bộ huyện Chương Mỹ và đi ngược lên các khu vực sâu bên trong Hà Nội, kể cả quận Hà Đông và một số quận nội thành. Các tuyến giao thông ra phía Tây sẽ bị chia cắt rất nghiêm trọng. Thiệt hại sẽ rất lớn”.

Cũng trong chiều tối ngày 30/7, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP cùng lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã kiểm tra đê tả sông Bùi. Ông Chung giao Sở NN&PTNT cung cấp 10.000 bao cát để các lực lượng tiếp tục triển khai đắp đê cao thêm 50cm nữa ngay trong đêm 30/7.

Ông Chung cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp 5.000 bình nước uống cho các hộ dân ngay trong đêm 30/7, đồng thời sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân đến nơi an toàn khi nước tiếp tục lên cao.

Kim Long

Xem thêm: