Toà án nhân dân H.Tân Châu (Tây Ninh) đã tuyên phạt từ 24 đến 30 tháng tù, cho hưởng án treo, đối với 7 bị cáo liên quan đến vụ chặn xe chở cát ở ấp Tân Tiến, xã Tân Phú vào cuối năm 2017. 

7 phụ nữ bị kết án vì chặn xe chở cát ở Tây Ninh (Ảnh: baonghean)

Ngày 15/05/2018, Tòa án Nhân dân huyện Tân Châu – tỉnh Tây Ninh, mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 7 người phụ nữ liên quan đến sự việc  chặn xe chở cát gây ô nhiễm môi trường tại ấp Tân Tiến – xã Tân Phú, bị cáo buộc với tội danh “Gây rối trật tự công cộng”.

Hai trong số 7 người phải nhận mức án cao nhất là bà  Vũ Thị Cương và bà Trần Thị Nhẫn lãnh án 30 tháng tù treo. 5 người còn lại là bà Ngô Thị Trúc Mai, Trần Thị Thoại, Hà Thị Mơ, Đào Thị Tiến, và Phạm Thị Bang lãnh án 24 tháng tù treo.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa truy cứu trách nhiệm của chủ doanh nghiệp khai thác cát – Công ty TNHH Việt Úc, chi nhánh 2 và chính quyền địa phương dẫn tới bức xúc của người dân khi phải sống chung trong ô nhiễm.

Theo cáo trạng, vào tháng 9/2017, một số người dân sống dọc theo tuyến đường DH 805 thuộc ấp Tân Tiến, xã Tân Phú đã ngăn chặn, không cho các xe tải vận chuyển cát từ bãi cát của Công ty TNHH Việt Úc – Chi nhánh 2 lưu thông ra đường 785. Nguyên nhân được cho là người dân bức xúc về việc xe lưu thông gây ô nhiễm khói, bụi và gây nguy hiểm cho người dân.

Trước sự căng thẳng giữa người dân và phía Công ty Việt – Úc, chính quyền xã Tân Phú và UBND H.Tân Châu đã tổ chức 5 cuộc đối thoại giữa hai bên. Sau cuộc đối thoại ngày 19/11/2017, UBND H.Tân Châu ra thông báo về kết luận nội dung đối thoại, tuy nhiên vẫn còn một số người dân không đồng ý. Do đó, họ vẫn tiếp tục chặn các xe chở cát, khiến những xe này phải quay về lại bãi và đi đường khác. Lần chặn xe vào ngày 11/12/2017 được nói khiến ách tắc giao thông trong 2 tiếng rưỡi.

Phía người dân cho rằng, họ đã quá bức xúc vì doanh nghiệp khai thác cát không làm đường tránh, các loại xe tải trọng lớn hàng ngày qua khu dân cư gây nguy hiểm cho cuộc sống của họ.

Ngày 12/12/2017, Cơ quan CSĐT Công an H.Tân Châu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với bà Cương và bà Nhẫn. Ngày 26/1/2018 Cơ quan CSĐT Công an H.Tân Châu tiếp tục khởi tố 5 người còn lại với biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đến ngày 9/2/2018, sau 1 tháng 27 ngày bị giam giữ , bà Cương và bà Nhẫn được thay thế biện pháp tạm giam bằng biện pháp cho bảo lãnh.

Tuấn Minh

Xem thêm: