Kết luận chính thức của Bộ Công Thương về việc thủy điện Hố Hô xả lũ đột ngột với lưu lượng lớn trong đợt ngập lụt lịch sử vừa qua tại miền Trung sẽ được gửi tới Chính phủ vào ngày 31/10.

thuy-dien-ho-ho
Thủy điện Hố Hô không có chức năng điều tiết lũ ‘nên cứ nước đầy là xả’. (Ảnh: nld.com.vn)

Hôm qua (29/10), trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc xả lũ của thủy điện Hố Hô (Hương Khê, Hà Tĩnh), Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ Công Thương, Bộ TN&MT đã tổ chức đoàn kiểm tra thực địa tại thủy điện Hố Hô.

Kết quả ban đầu cho thấy thủy điện Hố Hô có những sai sót nhất định trong việc chấp hành quy định pháp luật về tài nguyên nước, vận hành hồ chứa.

Thứ trưởng thông tin: “Hiện chúng tôi đang hoàn tất công việc liên quan sẽ có báo cáo đầy đủ gửi lên Thủ tướng”. Trong báo cáo này, Bộ Công Thương sẽ đề cập tới tác động của việc vận hành hồ chứa Hố Hô ảnh hưởng đến ngập lụt tại vùng hạ du như thế nào, trách nhiệm của các bên liên quan và giải pháp trong thời gian tới. 

Trước đó, từ ngày 13 đến 15/10, khu vực Bắc miền Trung có đợt mưa rất lớn, lượng mưa lớn nhất lên đến khoảng 1.300mm. Mưa lớn cùng với việc xả lũ bất ngờ của thủy điện Hố Hô với lưu lượng đột ngột tăng từ 500 m3/s lên 1.843 m3/s vào chiều tối ngày 14/10 khiến hàng ngàn hộ dân tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) – vùng hạ du – bị ngập sâu.

>> Thủy điện Hố Hô: Không có chức năng điều tiết lũ ‘nên cứ nước đầy là xả’

Theo kết luận tại buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Công Thương cùng lãnh đạo huyện Hương Khê và lãnh đạo Nhà máy thủy điện Hố Hô ngày 18/10, nhà máy thủy điện đã có nhiều thiếu sót trong việc kiểm tra đảm bảo an toàn công trình, chưa tổ chức diễn tập di dời dân, chưa có bản đồ vùng xả lũ hạ du,…

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Đỗ Đức Quân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng cho biết, vào giai đoạn đầu, nhà máy thủy điện Hố Hô đã tiến hành đúng quy trình, xả lũ ít hơn lượng nước đến. Từ trưa ngày 13/10 đến trưa 14/10, nhà máy đã hạ mực nước để đón lũ. Từ chiều đến đêm ngày 14/10, lũ lên nhanh, trong 5 tiếng đã tăng lên gấp 4 lần, thì phải xả lũ hết công suất.

Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, nhà máy mở hết tất cả các cửa van xả với lưu lượng 1.843 m3/s là chưa đúng quy trình, khi đó nhà máy chưa được phép mở hoàn toàn. Tuy nhiên, theo ông Quân, điều này có thể thông cảm và chấp nhận được bởi tình huống khẩn cấp khi đó là taluy dương vai phải của nhà máy bị sạt lở nên việc nhà máy mở hết tất cả các cửa van để đảm bảo an toàn cũng là hợp lý, nếu không tình hình sẽ nguy hiểm hơn nhiều.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, các kết luận chi tiết về sự việc sẽ được gửi lên Thủ tướng vào ngày mai (31/10).

Hải Linh

Xem thêm:

Leave a Reply