Huyện ủy Mỹ Đức công bố kết luận kỷ luật khai trừ Đảng Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, năm cán bộ khác của xã bị cảnh cáo, khiển trách do liên quan đến vụ việc về đất đai tại thôn Hoành vào tháng 4/2017.

doi thoai dong tam
Cụ Lê Đình Kình (82 tuổi, ngụ thôn Hoành, xã Đồng Tâm), người đứng đơn khiếu kiện, nói về phần đất của người dân xã Đồng Tâm trong diện tích đất gây tranh chấp tháng 4/2017. (Ảnh chụp video/Youtube)

Ngày 19/10, Huyện ủy Mỹ Đức công bố kết luận kiểm tra đối với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2015 – 2020 liên quan đến sự việc xảy ra tại thôn Hoành (xã Mỹ Đức) vào các ngày 15, 16 và 17/4/2017.

Theo thông báo kết luận, Huyện ủy Mỹ Đức kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng bà Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm.

Bốn cán bộ xã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo gồm:

  • Ông Nguyễn Mạnh Tiến – Phó bí thư thường trực Đảng ủy;
  • Ông Hoàng Thanh Hương – Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã;
  • Ông Lê Trường Huy, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm;
  • Ông Phạm Hồng Sỹ – Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm.

Một cán bộ bị khiển trách là ông Phạm Văn Quang – Phó chủ tịch HĐND xã.

Theo kết luận của Huyện ủy Mỹ Đức, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã buông lỏng việc lãnh đạo, chỉ đạo dẫn đến một số công dân tổ chức nhiều hoạt động gây mất an ninh như tụ tập kéo đến trụ sở ủy ban gây cản trở hoạt động của xã và việc giải phóng mặt bằng, nghiêm trọng hơn là việc bắt 38 cán bộ, chiến sĩ tại Nhà văn hóa thôn Hoành.

Riêng với bà Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Huyện ủy kết luận mặc dù các văn bản của TP. Hà Nội và huyện Mỹ Đức đã khẳng định đất khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng nhưng bà Lan đã không chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện đúng.

Trước đó, tại hội nghị chi bộ thôn Hoành ngày 10/4, bà Lan cho biết bản thân bà cũng chưa xác định được đây là đất quốc phòng hay là đất địa phương Đồng Tâm.

Sau khi nhận được thông báo kết luận của Huyện ủy Mỹ Đức, bà Lan cho hay đối với nội dung đất tranh chấp là đất quốc phòng hay đất nông nghiệp, các văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Mỹ Đức gửi xuống, do nhiều số liệu chưa thống nhất nên cá nhân bà đã kiến nghị, đề xuất tham mưu cho cấp trên xem xét kỹ về nguồn gốc đất. Bà Lan cũng cho hay sau khi nhận được kết luận kỷ luật, bà đã đề nghị bãi miễn chức danh Chủ tịch HĐND.

Liên quan tới những kiến nghị lâu dài của người dân xã Đồng Tâm về việc hoàn trả, bồi thường đất tại khu vực đồng Sênh, ngày 30/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. Hà Nội khởi tố vụ án hình sự về hành vi “gây rối trật tự công cộng”. Ngày 15/4, 4 người dân thôn Hoành bất ngờ bị bắt giữ gần đồng Sênh. Cùng ngày, người dân giữ 38 cán bộ, cảnh sát cơ động.

7 ngày sau, những người bị giữ cuối cùng được người dân thả khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân tại xã Đồng Tâm, ký cam kết thực hiện 3 điều: Làm rõ đất tại khu vực đồng Sênh – đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp; Không truy cứu hình sự với toàn thể người dân xã Đồng Tâm; Điều tra, xử lý đúng việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình vào ngày 15/4.

Ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc bắt giữ 38 người bên chính quyền và cảnh sát cơ động tại xã Đồng Tâm.

Ngày 25/7, Thanh tra TP. Hà Nội có Thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Thanh tra TP. Hà Nội kết luận UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý đất quốc phòng và thu hồi dự thảo phương án đền bù cho 14 hộ dân.

Nhật Minh

Xem thêm: