Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM liên tiếp phát hai thông báo khẩn tìm những người từng tiếp xúc với các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), khuyến nghị những người này nhanh chóng liên hệ cơ quan y tế để được theo dõi sức khỏe. 

Các khu dân cư được phong tỏa sớm để tìm ca bệnh liên quan, ngăn ngừa bệnh lây nhiễm. Ảnh: Phong tỏa, cách ly y tế khu vực Chung cư Hòa Bình (quận 10, TP.HCM). (Ảnh: Nguyễn Nhàn)

1. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, hiện đang có một trường hợp nguy cơ nhiễm COVID-19 tại TP.HCM, đã đi trên chuyến bay EK392 của hãng Emirates ngày 12/3 từ Dubai về TP.HCM.

Theo đó, cơ quan y tế TP phát thông báo khẩn đến các hành khách đã đi trên chuyến bay trên và những người có thể đã tiếp xúc với hành khách từng đi các chuyến bay nêu trên, khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm.

Riêng các trường hợp sống tại TP.HCM, hãy gọi số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế quận huyện hoặc của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM.

2. Do bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) thứ 61 tại Việt Nam từng tham dự sự kiện tôn giáo vừa được tổ chức tại Kuala Lumpur, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phát thông báo khẩn đối với những người từng tham dự một sự kiện tôn giáo tại Kuala Lumpur (Malaysia) đi khai báo y tế.

Theo cơ quan chức năng Malaysia, sự kiện này được tổ chức tại Kuala Lumpur từ ngày 27/2 đến 1/3, có 14.500 người Malaysia và khoảng 1.500 người nước ngoài tham dự.

Sau sự kiện này, nhiều trường hợp được phát hiện nhiễm COVID-19, trong đó, có bệnh nhân thứ 61 ở Việt Nam (nam giới, 42 tuổi, ở thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận).

Theo lịch trình, bệnh nhân đi Malaysia vào ngày 27/2 và về Việt Nam ngày 4/3 trên chuyến bay VJ826 từ Malaysia về sân bay Tân Sơn Nhất.

Hiện nay, bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo những người đã từng dự sự kiện tôn giáo tại Kuala Lumpur phải cách ly tại nhà và nhanh chóng liên hệ ngay số điện thoại của cơ sở y tế ở địa phương hoặc số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế: 1900.9059 / 1900.3228 để được hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Riêng các trường hợp sống tại TP.HCM, hãy gọi số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm y tế quận huyện hoặc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Danh sách số điện thoại đường dây nóng các trung tâm y tế tại TP.HCM.

Nguyễn Sơn