Từ ngày 28/1, các doanh nghiệp đón và phục vụ khách du lịch tại Khánh Hòa sẽ tạm ngừng đón khách Trung Quốc vì lo dịch virus corona.

virus corona, Việt Nam, khách du lịch
Du khách Trung Quốc. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Sáng ngày 28/1, Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết theo thông báo khẩn của Văn phòng Bộ Văn hóa – Du lịch Trung Quốc về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, các đối tác phía Trung Quốc sẽ tạm ngưng đưa khách đến Khánh Hòa.

Theo đó, các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc tại Khánh Hòa sẽ tạm ngừng đón khách Trung Quốc từ ngày hôm nay (28/1). Hiện các doanh nghiệp chỉ còn tập trung phục vụ hết lượng khách đã đón từ ngày 23/1 đến 27/1 và sẽ bay về Trung Quốc vào cuối tháng 1/2020.

Thống kê của Sở Du lịch Khánh Hòa, từ 23/1 (29 tháng Chạp) đến hết ngày 26/1 (mùng 2 Tết), TP. Nha Trang đón hơn 165.000 lượt khách lưu trú.

Trong đó, khách quốc tế đạt khoảng 56.000 lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài lượng khách nội chiếm số đông, khách quốc tế chủ yếu đến Khánh Hòa từ thị trường Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Riêng khách Trung Quốc đạt trên 29.000 khách – tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Đến ngày 27/1, Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh có khoảng 200 chuyến cất hạ cánh, trong đó có 127 chuyến quốc tế. Riêng các chuyến bay đến từ Trung Quốc có 34 chuyến.

Trước đó, trong tối ngày 27/1, Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận thêm 4 du khách bị sốt do đội y tế ở Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh chuyển đến, trong đó có 2 du khách Trung Quốc và 2 người Việt Nam.

Các bệnh nhân này đã được đưa vào khu vực cách ly của bệnh viện để theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm gửi cho Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm virus Corona.

Trong 2 ngày 25 và 26/1, Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà cũng tiếp nhận 8 người có dấu hiệu sốt (gồm 4 người Trung Quốc và 4 người Việt Nam) được đưa đến từ sân bay quốc tế Cam Ranh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi tiếp nhận, các bệnh nhân đều được đưa thẳng vào khu vực cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến thời điểm này, 12 bệnh nhân trên đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa và chưa có kết quả xét nghiệm.

Hoàng Minh