Sau khi 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Lào Cai và đang trên đường xuống Hà Nội bị lực lượng chức năng Việt Nam bắt giữ, tỉnh Khánh Hoà lại thông báo phát hiện 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh. 

Theo báo Tuổi trẻ, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa trong đợt rà soát gần đây đã phát hiện 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ tháng 1 năm 2020. Những người này gồm 6 nam, 3 nữ và đang lưu trú tại 3 căn nhà trên đường Lê Văn Hưu (xã Phước Đồng, TP Nha Trang).

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với 9 người này. Chiều tối nay (27/7), Sở y tế Khánh Hòa đã thông báo kết quả xét nghiệm đều âm tính với virus corona.

Hiện những người nước ngoài này đang bị Công an tỉnh Khánh Hòa tạm giữ để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại Việt Nam với nguồn lây chưa được xác định, lực lượng chức năng nhiều tỉnh đã bắt đầu chấn chỉnh lại việc kiểm soát người nước ngoài cư trú trên địa bàn, cũng như các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. 

Dư luận trên mạng xã hội Việt Nam đang nghiêng về giả thuyết dịch bệnh do các ca nhập cảnh lậu từ Trung Quốc gây ra và yêu cầu phải có chế tài xử lý thật nặng đối với những kẻ trong đường dây đưa người trái phép vào Việt Nam.

Trong buổi họp sáng 27/7, Bộ Y tế Việt Nam cho biết hiện “chưa có đủ bằng chứng là 4 ca nhiễm (BN416, 418, 419, 420) ở Đà Nẵng có cùng nguồn lây, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng. Chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài.”

Thanh Thuỷ

Xem thêm: