Nói dối rằng máy nhận thẻ (POS) bị hỏng, Trần Tuấn Minh – chủ nhà hàng Nightfall tại TP.HCM đã cố tình cho nhân viên yêu cầu ông Caracciolo David John (quốc tịch Australia) quẹt lại 8 lần và chiếm đoạt 683 triệu đồng của du khách.

bat-tam-giam-giam-doc-nha-hang-nightfall-anh-minh-hoa-2
(Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 30/6, Công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Tuấn Minh (SN 1995, quê Bến Tre) – là Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH nhà hàng Nightfall (đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1) về hành vi sử dụng mạng máy tính, viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, tối ngày 10/8/2016, ông Caracciolo David John (45 tuổi, quốc tịch Australia) cùng nhóm bạn đến nhà hàng Nightfall ở đường Nguyễn Siêu (Quận 1, TP.HCM) ăn uống và chơi bida.

Khi thanh toán tiền vào rạng sáng hôm sau, ông John đưa 150 đô la Australia (AUD) và 2 triệu đồng cho nhân viên Nguyễn Thị Kim Sang (tên gọi khác là Ngọc, chưa rõ địa chỉ), nhưng nhân viên này nói chưa đủ. Ông John đưa tiếp 2 thẻ tín dụng Visa Card, Master Card (do 2 ngân hàng của Australia phát hành) để nhân viên quẹt thẻ thanh toán.

Lúc này, Trần Tuấn Minh giả vờ lấy lý do máy chấp nhận thẻ (POS) bị hỏng nên cố tình cho nhân viên yêu cầu ông John nhập lại mã pin của thẻ Visa 8 lần. Thanh toán xong, ông John cũng không nhận được hóa đơn.

Theo cơ quan điều tra, thực tế, bữa ăn của ông John chỉ hết 13 triệu đồng, nhưng do quẹt thẻ 8 lần, Minh đã chiếm đoạt 683 triệu đồng (khoảng 39.429 AUD). Chiếm đoạt tiền xong, Minh đến Ngân hàng VietinBank – chi nhánh TP.HCM làm thủ tục rút gần 660 triệu đồng.

Sau khi trở về nước, ông John mới phát hiện bị mất tiền và ủy thác cho luật sư ở Việt Nam tố cáo vụ việc với Công an quận 1 để lấy lại số tiền.

Trong quá trình điều tra, Minh cố tình lẩn tránh và đổ cho chị gái là bà Trần Thị Hồng Phượng (SN 1979, quận Bình Thạnh, TP.HCM) là chủ nhà hàng Nightfall chịu trách nhiệm. Cuối cùng, Minh mới chịu thừa nhận mình là người rút tiền và đồng ý trả lại.

bat tam giam giam doc nha hang nightfall 3
Trần Tuấn Minh trả lại tiền cho ông John. (Ảnh: plo.vn)

Sau 4 tháng điều tra, Trần Tuấn Minh đã hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cùng với phí bồi thường 20 triệu đồng cho ông Caracciolo David John. Ông John sau đó đã làm đơn bãi nại. Tuy nhiên, cho rằng hành vi của Minh là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và ngành du lịch của Việt Nam, cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TP.HCM quyết định khởi tố, bắt giam Minh để xử lý.

Phạm Toàn (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply