Tối 13/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Dâm ô đối với trẻ em” xảy ra tại phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

xam hai tinh duc tre em
Con hẻm nơi xảy ra sự việc cháu N. bị xâm hại khi đang chơi cùng các bạn. (Ảnh cắt từ video/VTV)

Chiều 13/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu TP Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh làm rõ vụ xâm hại trẻ em ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Phó Thủ tướng yêu cầu sớm đưa người vi phạm ra xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong tháng 3/2017.

Cách trước đó hơn 2 tháng, ngày 10/1/2017, chị N.T.L (SN 1970, trú tổ 40 P.Thịnh Liệt, Q.Hoàng Mai) đã gửi đơn lên công an phường Thịnh Liệt tố cáo người đàn ông tên Cao Mạnh H. (SN 1983, quê Thái Bình, tạm trú Q.Hoàng Mai) có hành vi dâm ô trẻ em. Nạn nhân là con gái chị L. tên T.Y.N (SN 2008).

Tiếp nhận vụ việc, chiều 11/1, đại diện công an phường cùng gia đình đưa cháu N. đi giám định. Bác sĩ cho biết cháu N. bị tổn thương bộ phận sinh dục, rách màng trinh, xây xát và phù nề xung quanh. Tối cùng ngày, công an phường triệu tập H. lên trụ sở làm việc.

Vụ việc sau đó được chuyển cho công an quận Hoàng Mai. Cao Mạnh H. bị triệu tập lên cơ quan công an để lấy lời khai và được thả sau đó.

Chị L. cho biết, sự việc xảy ra hơn 2 tháng nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa làm rõ vấn đề.

Ngày 10/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hoàng Mai thông báo kết quả giải quyết tố giác tội phạm đến gia đình cháu N.. Cơ quan điều tra cho biết thời hạn giải quyết tố giác về tội phạm quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự đã hết. Đơn vị chưa đủ căn cứ để quyết định việc khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự theo tố giác của chị L.

Công an quận Hoàng Mai gửi văn bản tới Viện KSND quận Hoàng Mai thống nhất tiếp tục xác minh tố giác của chị L., thời hạn tiếp theo là 2 tháng.

Đến ngày 13/2, Viện KSND Tối cao có thông báo yêu cầu Viện KSND TP.Hà Nội vào cuộc làm rõ, báo cáo rõ ràng, cụ thể với lãnh đạo Viện về vụ việc này.

>> ‘Trẻ em khi bị lạm dụng sẽ có thể bị ám ảnh cả cuộc đời’

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Luật sư Lê Văn Luân (Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long, Hà Nội) chỉ ra điều khó hiểu khi vụ việc có bị hại rõ ràng, có nhân chứng trực tiếp, có băng ghi âm thừa nhận lỗi của người bị tố cáo, có sự tổn thương cơ quan sinh dục của người bị xâm hại, có tố giác trực tiếp của gia đình bị hại – với dấu hiệu và dấu vết tội phạm rõ ràng như trên, cơ quan điều tra có thẩm quyền phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo thủ tục tố tụng hình sự. Nhưng trên thực tế, sự việc đã kéo dài hơn 2 tháng kể từ khi có đơn tố cáo của gia đình nhưng vẫn chưa được giải quyết.

xam hai tinh duc tre em
Bản thông báo được cho là đã vi phạm tố tụng, vi phạm về thời hạn khởi tố, điều tra, không đảm bảo quyền lợi của người tố giác của Công an quận Hoàng Mai. (Ảnh: afamily.vn)

Luật sư Tạ Anh Tuấn, Trưởng phòng tranh tụng – Công ty Luật TNHH Vietthink (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) và luật sư Lê Văn Luân đồng quan điểm khi nhận định “Thông báo kết quả giải quyết về tố giác tội phạm” số 380 ngày 10/3/2017 của Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã vi phạm tố tụng, vi phạm về thời hạn khởi tố, điều tra, không đảm bảo quyền lợi của người tố giác.

Luật sư Tuấn đã viện dẫn khoản 2, Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 để lý giải. Theo quy định: “Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá 2 tháng.”

Chiểu theo quy định trên, luật sư Luân cho rằng cơ quan điều tra không thể tự mình “gia hạn” vượt quá thời hạn quy định được cho phép là 2 tháng. Theo đó, việc chậm trễ khởi tố vụ án của cơ quan công an có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Chị L. cho hay từ ngày xảy ra sự việc, cháu N. luôn tỏ ra sợ hãi, hoảng loạn. Cháu thường mê sảng, khóc vật vã trong đêm, có lúc kéo dài đến 2-3 tiếng. Hết khóc lại kêu cứu rồi gào thét đòi công an bắt chú H.. Khi đang chơi bình thường, thấy người lạ mặt hoặc khác giới cháu sợ hãi chạy trốn trong góc nhà, nhất quyết không chịu ra. Theo lời kể của cháu N., H. đã xâm hại cháu nhiều lần.

Chị L. cho biết một gia đình khác cũng đã viết đơn tố cáo hành vi của H. Nạn nhân là cháu bé sinh năm 2004, ở cùng ngõ với H. Cháu nói đã từng bị H. sàm sỡ vào vùng nhạy cảm.

Hiện Cao Mạnh H. cùng vợ con đã chuyển khỏi nơi cư trú.

Nguyễn Quân (T/h)

Xem thêm: