Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vừa ra quyết định khởi tố vụ án “vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản” liên quan đến ba thanh niên say rượu tự ý mở van xả lũ hồ chứa nước làm khoảng 2 triệu m3 nước xả xuống hạ lưu gây ngập úng, cuốn trôi và làm hư hại nhiều tài sản của người dân.

ba thanh nien say ruou xa lu ho chua, Nhậu say mở van xả lũ
Đập tại hồ chứa nước Suối Vực – nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: plo.vn)

Chiều ngày 21/3, ông Mai Vĩnh Bình – Trưởng Công an huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Sơn Hòa đã ký quyết định khởi tố vụ án “vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản” xảy ra tại hồ chứa nước Suối Vực thuộc địa phận huyện Sơn Hòa ngày 14/3.

Theo cơ quan điều tra huyện Sơn Hòa, vào tối khuya ngày 14/3, sau khi bốc mía thuê, ba thanh niên là: Mang Tân (26 tuổi, tạm trú xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa); Y Bình và Sô Y Thành (đều 20 tuổi, cùng ngụ xã Suối Bạc) rủ nhau trèo qua hàng rào B40 để vào bên trong tháp khu vận hành xả lũ hồ Suối Vực uống rượu.

Sau khi uống rượu một lúc, Tân đi vệ sinh. Phát hiện thấy hộp sắt ở gần đó, Tân mở cánh tủ của hộp sắt ra xem. Bên trong hộp chứa hệ thống các nút điện điều khiển xả nước lũ hồ Suối Vực. Do tò mò, Tân đã dùng tay ấn vào một trong các nút của hộp điều khiển thì hệ thống dây cáp xả nước lũ trong hồ chứa chuyển động. Do hoảng sợ và không biết cách dừng hệ thống, Tân quay lại nơi uống rượu và giục Bình cùng Thành đi về.

Khi cả ba cùng nghe thấy tiếng nước xả ra từ hồ chứa, Tân đã không nói cho Y Bình, Sô Y Thành biết việc mình ấn nút hệ thống xả lũ và cả ba cùng về nhà ngủ. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, có 4 nhân viên đang trực tại hồ Suối Vực.

Ông Trần Tiến Anh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam (Phú Yên) – đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa nước Suối Vực cho biết khi nghe thấy tiếng nước chảy ồ ạt về phía hạ du, các nhân viên đã đến kiểm tra và phát hiện cửa xả lũ số 1 bị mở, van điện bị phá không thể nâng cửa tràn nặng 21 tấn nên các nhân viên đã kêu gọi người dân giúp sức. Đến khoảng 5h sáng ngày 15/3, việc đóng cửa tràn mới thực hiện mới xong. Ông Tiến Anh cho hay vào thời điểm xảy ra vụ việc, hồ chứa đã tích được 8,5 triệu m3 nước. Sự cố đã làm khoảng 2 triệu m3 nước chảy về hạ lưu.

Theo thống kê ban đầu của UBND huyện Sơn Hòa, vụ xả nước bất ngờ này đã cuốn trôi hai con bò, 13 máy bơm, 150 m ống nước, 15 tấn mía cây đã chặt, gây ngập úng 5.300 m2 ruộng mía, 700 m2 ruộng dưa hấu,… chủ yếu là của người dân khu vực các xã Suối Bạc, Sơn Nguyên và Sơn Hà (huyện Sơn Hòa). Tổng thiệt hại ước tính khoảng 300 triệu đồng.

Làm việc với cơ quan chức năng, Mang Tân đã thừa nhận hành vi của mình. Cơ quan điều tra xác định hành vi của Tân là vô ý, không có mục đích phá hoại nên tạm thời giao cho gia đình bảo lãnh.

Được biết, hồ chứa Suối Vực rộng 266 ha thuộc địa phận xã Sơn Nguyên và Suối Bạc (huyện Sơn Hòa), có dung tích chứa hơn 10,5 triệu m3 nước. Hồ được xây với tổng vốn đầu tư hơn 278 tỷ đồng, được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2015.

Ngọc Long

Xem thêm: