Việc khởi tố vụ án để điều tra về 2 tội danh: Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo điều 123 Bộ Luật hình sự) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (theo điều 143 Bộ Luật hình sự).

Sau hơn một tháng kể từ ngày vụ bắt giữ kết thúc, Công an TP.Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc. Ảnh: Những người bị bắt giữ cuối cùng được thả vào ngày 22/4. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc bắt giữ 38 người bên chính quyền và cảnh sát cơ động tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) vào ngày 15/4.

Công an Hà Nội cho biết cơ quan điều tra đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Trước đó, từ tháng 2/2017, cho rằng một phần trong diện tích đất do dự án Viettel đang triển khai là đất nông nghiệp của người dân, người dân ở xã Đồng Tâm đã gửi đơn khiếu nại và tổ chức phản đối việc thi công dự án.

Ngày 30/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ” và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”; ngày 15/4, cưỡng chế bắt tạm giam 4 người tại Mỹ Đức để điều tra.

Do không đồng ý với việc cơ quan chức năng tổ chức bắt người bất ngờ, người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã bắt 38 người là cán bộ, cảnh sát cơ động và cán bộ huyện Mỹ Đức, đưa về nhà văn hoá thôn để giữ.

Số người bị người dân giữ được thả lần lượt vào các ngày 17, 21 và 22/4.

Ngày 20/4, Viện KSND TP Hà Nội ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ cụ Lê Đình Kình.

Ngày 22/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân xã Đồng Tâm, ký cam kết 3 điều, trong đó có nội dung “không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm” trong vụ việc này.

Tính đến ngày 26/6 – tức 9 ngày nữa – mới hết hạn  45 ngày thanh tra toàn diện đối với đất dự án sân bay Miếu Môn thuộc xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (không tính ngày nghỉ, ngày lễ) theo Quyết định thanh tra số 1121/QĐ-TTTP-P5) ngày 20/4/2017.

Điều 18, Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 quy định về trách nhiệm khởi tố và xử lý vụ án hình sự:

Khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm khởi tố vụ án, áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội, pháp nhân phạm tội.

Điều 143 quy định: Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm.

Điều 158 quy định: người có quyền khởi tố vụ án ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự; nếu đã khởi tố thì phải ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự khi có một trong các căn cứ sau: Không có sự việc phạm tội; Hành vi không cấu thành tội phạm; Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự; Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật; Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự; Tội phạm đã được đại xá; Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết; Hành vi phạm tội mà bị hại hoặc người đại diện của bị hại không yêu cầu khởi tố.

Xuân Tường

Xem thêm: