Ngày 29/8, chính quyền UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) ra khuyến cáo, hướng dẫn người dân không ăn rau, hoa quả, gia cầm, cá, heo được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy tại Công ty Rạng Đông trong vòng 21 ngày.

cháy công ty rạng đông, nhiễm độc
Hiện trường sau vụ cháy kinh hoàng xảy ra vào đêm 28/8 tại Công ty Rạng Đông. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Theo thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy, UBND phường Hạ Đình cho biết sau vụ cháy xảy ra vào ngày 28/8 tại Công ty Bóng đèn – Phích nước Rạng Đông, hiện còn tồn tại nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn do khói bụi ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

UBND phường Hạ Đình khuyến nghị để người dân và các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường Hạ Đình biết thông tin và thực hiện các biện pháp để tự bảo vệ sức khỏe.

Cụ thể, chính quyền địa phương khuyến nghị người dân tại khu vực bị ảnh hưởng của cháy nên vệ sinh cá nhân hàng ngày bằng dung dịch muối sinh lý, từ 4-6 lần hoặc nhiều hơn, thời gian từ 7-10 ngày sau khi xảy ra cháy.

Nên ăn uống đảm bảo, uống đủ nước sạch, đeo khẩu trang khi ra bên ngoài nhà. Đặc biệt, không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, heo được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong vòng 21 ngày. Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.

Để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Về vấn đề vệ sinh môi trường sau cháy, phường Hạ Đình khuyến nghị người dân thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, bao gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Rửa tất cả vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.

Nếu có trồng tiếp tục nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới để đảm bảo không bị ô nhiễm với các loại cây cảnh và phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.