Trước sự phản đối người dân, TP. Cần Thơ có văn bản kiến nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét miễn giảm phí cho nhiều phương tiện qua trạm BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp.

bot can tho phung hiep 2
BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp (Ảnh: canthotv.vn)

Hôm nay (6/1), ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ ký văn bản gửi Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc miễn giảm phí để đảm bảo an ninh, trật tự tại trạm thu phí BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp.

Theo văn bản, thành phố kiến nghị miễn giảm giá 100% cho phương tiện không kinh doanh ở phường Ba Láng và xã Tân Phú Thạnh thuộc thị trấn Cái Tắc; giảm 50% cho xe ô tô từ 10 chỗ trở lên và xe tải trên 1 tấn thuộc khu vực trên theo đơn xin miễn giảm của 45 hộ dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, miền giảm đối với hộ dân, doanh nghiệp có hợp đồng vận chuyển cụ thể, cố định trên 3 tháng sử dụng quãng đường dưới 5 km tính từ trạm.

Ngoài ra, 23 phương tiện không có đăng ký xe chính chủ thuộc phường Ba Láng; không thuộc đối tượng cho miễn giảm theo công văn số 7748/TCĐBVN-TC ngày 6/12/ 2017 cũng được kiến nghị miễn giảm.

Cũng theo văn bản, thành phố đề nghị Bộ GTVT, Tổng Cục đường bộ sớm xem xét yêu cầu nhà đầu tư BOT khi có tình huống về an ninh trật tự, ùn tắc tại trạm phải hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng của địa phương. Phải chấp hành yêu cầu của UBND thành phố trong việc xử lý tình huống để đảm bảo an ninh trật tự.

Trước đó, trong hai ngày 4 – 5/1, trạm BOT Cần Thơ Phụng Hiệp bị ùn tắc giao thông trong nhiều giờ vì vấp phải sự phản đối của cánh tài xế – khiến chủ đầu tư phải xả trạm.

Nhà đầu tư BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp đã từng phối hợp với Sở GTVT TP. Cần Thơ, UBND quận Cái Răng cùng hơn 30 doanh nghiệp tổ chức cuộc họp nhanh về việc giảm giá cho một số phương tiện tại trạm thu phí này.

Tại cuộc họp, nhiều chủ doanh nghiệp cho hay rất nhiều phương tiện của doanh nghiệp chỉ sử dụng vài trăm mét đường BOT nhưng vẫn phải đóng cho toàn tuyến trong gần hai năm qua là không thỏa đáng và đề nghị chủ đầu tư có phương án giảm giá hoặc xác định rõ cự ly đường đi của phương tiện để thu giá hợp lý.

Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Cần Thơ – Phụng Hiệp có chiều dài khoảng 21,6 km (điểm đầu tại Km 2078+317,73 (qua TP. Cần Thơ) và điểm cuối tại Km 2100 (qua tỉnh Hậu Giang). Dự án được khởi công vào tháng 8/2013 với tổng mức đầu tư khoảng 1.836 tỷ đồng và nghiệm thu hoàn thành vào tháng 12/2015.

Kim Long

Xem thêm: