Một kè chống sạt lở ở Kon Tum có vốn đầu tư 93 tỷ đồng nhưng chưa nghiệm thu đã bị hư hỏng nặng. Một số đoạn phần mái bị hỏng, lún sụt cả đoạn dài tạo hở hàm ếch; một số điểm nền yếu bên trong toàn cát, đất…

Kè bị sạt lở, phần mái đã bị cuốn bay. (Ảnh: baokontum.com.vn)

Liên quan đến kè chống sạt lở sông Pô Cô hư hỏng nặng khi chưa nghiệm thu, bàn giao, ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Kon Tum (chủ đầu tư) cho biết nhà thầu đang khắc phục.

Theo ông Tuấn, gói thầu hư hỏng do liên danh Công ty TNHH Tuấn Dũng – Công ty Cổ phần Tân Hưng – Công ty TNHH MTV Tấn Vĩ (Kon Tum) thi công, hoàn thành vào cuối năm 2021, đúng tiến độ gói thầu.

Tuy nhiên, trong lúc chờ nghiệm thu, bàn giao thì vào tháng 10/2022, kè bị hư hỏng với giá trị thiệt hại 1 tỷ đồng. Vị trí hư hỏng do Công ty TNHH Tuấn Dũng (địa chỉ tại 325 Phan Đình Phùng, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) thi công.

Theo ông Tuấn, nguyên nhân hư hỏng không phải do nhà thầu thi công kém chất lượng mà do bão lũ làm hư. Hiện, dự án chưa nghiệm thu, bàn giao nên trách nhiệm sửa chữa vẫn thuộc về nhà thầu.

“Công ty TNHH Tuấn Dũng là doanh nghiệp lớn, mạnh. Nhà thầu sẽ đào chỗ sạt lở để đắp, tấm lát trôi thì nhặt và lát lại. Công ty này sẽ bỏ ra 1 tỷ đồng để sửa, cố gắng 1 tháng là khắc phục xong hư hỏng”, ông Tuấn nói với báo Sài Gòn giải phóng.

Trả lời về việc vì sao không yêu cầu nhà thầu khắc phục ngay khi xảy ra hư hỏng mà tận 7 tháng sau mới yêu cầu, ông Tuấn cho rằng khi phát hiện hư hỏng do bão, chủ đầu tư đã có văn bản gửi ngành chức năng xin hỗ trợ khắc phục.

Nhiều đoạn kè bị sạt lở hở hàm ếch lớn. (Ảnh: baokontum.com.vn)

Nhà thầu ỷ lại sẽ xin được kinh phí khắc phục do thiên tai nhưng cuối cùng không được duyệt. Giờ chưa nghiệm thu, bàn giao nên trách nhiệm sửa chữa vẫn thuộc về nhà thầu nên đã yêu cầu khắc phục.

Về việc gói thầu thi công xong vào cuối năm 2021 nhưng đến nay chưa thể nghiệm thu, bàn giao, ông Tuấn cho biết nguyên nhân có nhiều. Trong đó lý do chính là UBND tỉnh Kon Tum chưa có văn bản phân đơn vị quản lý nên chủ đầu tư không biết bàn giao dự án cho ai. Lý do phụ khác là UBND huyện Đắk Glei đổ đất ra kè.

Nói với Báo Sài Gòn giải phóng, một kỹ sư xây dựng đang quản lý các công trình xây dựng các dự án liên quan đến thuỷ lợi cho rằng không thể nói kè bị sạt lở hoàn toàn do bão. Kè chống sạt lở thì khi thiết kế, đã tính toán đến yếu tố ảnh hưởng bão lũ từng cấp độ, từng giai đoạn, nên không thể cứ bão vào là hư hỏng.

Kè chống sạt lở sông Pô Cô có chiều dài 1,9km với mức đầu tư 93 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ xây dựng công trình chống sạt lở đê, phòng chống lụt bão cấp bách

Công trình thi công từ năm 2009. Quá trình triển khai bị gián đoạn do thiếu vốn. Đến nay, Kon Tum đã chi 37 tỷ đồng để triển khai kè nhưng dù chưa nghiệm thu, có đoạn đã hư hỏng nặng.

Tại đây, một đoạn kè dài hàng chục mét đã bị sạt lở phần mái, khiến các tấm gạch ốp mái bị đổ sập. Một số đoạn phần mái bị hỏng, lún sụt cả đoạn dài tạo hở hàm ếch; một số điểm nền đất yếu bên trong toàn cát, đất. Một phần các tấm gạch ốp mái bị sập đã được tập kết thành bãi, số khác nằm lăn lóc dưới nền.

Khánh Vy