Ông Trần Quốc Cường – nguyên Cục trưởng Cục Chính trị – Hậu cần, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) bị kỷ luật cảnh cáo vì sai phạm trong quá trình thực hiện dự án nhà ở Đại Kim.

ông trần quốc cường
Ông Trần Quốc Cường bị UBKTTƯ đề nghị kỷ luât. (Ảnh: baodaklak.vn)

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo về quyết định kỷ luật đối với Phó Bí thư tỉnh uỷ Đắk Lắk, nguyên Cục trưởng Cục Chính trị – Hậu cần, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an Trần Quốc Cường.

Theo thông báo, trong hai ngày 11 và ngày 12/4/2018, Bộ Chính trị đã họp để cho ý kiến về các đề án chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 7 khoá XII. Tại buổi họp, UBKTTƯ đã báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Cường.

UBKT kết luận ông Cường đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, không phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm, phát sinh trong quá trình thực hiện dự án Đại Kim; vi phạm Quy chế làm việc của Tổng cục và Quy chế của Đảng uỷ Cục B41 trong việc lựa chọn, uỷ quyền, cam kết cho công ty Việt Thái tham gia thực hiện dự án.

Ông Trần Quốc Cường còn ký giấy uỷ quyền, bản cam kết cho công ty Việt Thái được huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân cho dự án nhà ở Đại Kim là không đúng với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Cục B41, vi phạm các quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 71 ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thực hiện Luật Nhà ở. Việc uỷ quyền không đúng pháp luật đã tạo sơ hở để Nguyễn Vũ Hùng là cán bộ cấp dưới trực tiếp phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Nguyên Cục trưởng Cục Chính trị – Hậu cần cũng ký duyệt chi không đúng mục đích số tiền đóng góp mua nhà của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Theo đó, những vi phạm, khuyết điểm của ông Trần Quốc Cường được Bộ chính trị đánh giá là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, của ngành Công an và cá nhân ông Cường.

Căn cứ Quy định số 102 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường bằng hình thức cảnh cáo.

Phạm Toàn

Xem thêm: