Tỉnh Lai Châu vừa đề xuất đầu tư 3.300 tỷ đồng xây hầm đèo Hoàng Liên dài 8,8 km, kết nối với thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Lai Châu đề xuất đầu tư 3.300 tỷ đồng xây hầm đèo Hoàng Liên. (Ảnh: laichautv.vn)

UBND tỉnh Lai Châu vừa kiến nghị Chính phủ đầu tư dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên, kết nối với thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu).

Dự án gồm tuyến hầm và đường dẫn thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 miền núi với chiều dài khoảng 8,8 km, trong đó chiều dài hầm 2,5 km, đường dẫn và cầu dài 6,3 km. Điểm đầu dự án tại km78, quốc lộ 4D, điểm cuối thuộc phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa.

Công trình có tổng mức đầu tư dự kiến 3.300 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách trung ương thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn đã giao cho tỉnh Lai Châu là 2.500 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương 800 tỷ đồng.

Điểm đầu dự án tại km78, quốc lộ 4D, điểm cuối thuộc phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa. (Ảnh: laichau.gov.vn)

Dự kiến dự án xây dựng hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên được khởi công vào quý III năm 2022, hoàn thành và đưa vào khai thác giữa năm 2025.

Theo UBND tỉnh Lai Châu, hầm đường bộ Hoàng Liên dài 8,8 km khi hoàn thành sẽ giúp phương tiện tránh được 22 km đường đèo trên quốc lộ 4D qua đèo Hoàng Liên Sơn hay còn gọi là đèo Ô Quy Hồ với độ dốc lớn và nhiều khúc cua tay áo, mặt đường hẹp, tầm nhìn hạn chế nên rất nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Đèo Hoàng Liên thuộc quốc lộ 4D với tổng chiều dài khoảng 40km là một trong những cung đường đèo nguy hiểm nhất của Việt Nam hiện nay. (Ảnh: laichau.gov.vn)

Khi hoàn thành, hầm đường bộ Hoàng Liên sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển qua đèo từ 52 phút với xe con và khoảng 120 phút với xe tải, xe container xuống còn 11 phút và giải quyết được tình trạng giao thông ách tắc kéo dài vào mùa mưa.

Ông Tạ Đức Hùng, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lai Châu cho biết ngoài giảm thiểu về tai nạn giao thông, dự án sẽ giúp địa phương có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội, nhất là kết nối khu kinh tế cặp cửa khẩu Quốc tế Ma Lù Thàng (Việt Nam) – Kim Thủy Hà (Trung Quốc) với cao tốc Nội Bài – Lào Cai và thuận lợi giao thương từ vùng kinh tế của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với các tỉnh trong vành đai kinh tế Tây Bắc, cũng như các tỉnh miền xuôi; thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu các loại hàng hóa của Việt Nam…

Kim Long

Xem thêm:

Sau khánh thành, hầm Hải Vân 2 chỉ hoạt động 20 ngày vì thiếu tiền