Nữ cán bộ địa chính ở tỉnh Lâm Đồng đặt làm giả hàng chục sổ đỏ đem cầm cố, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

Bị can Nguyễn Thị Nga tại cơ quan công an. (Ảnh: baolamdong.vn)

Chiều ngày 17/5, Công an huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Thị Nga (SN 1989, ngụ thị trấn Cát Tiên, huyện Cát Tiên).

Bà Nga bị khởi tố để điều tra về các hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Trước khi bị khởi tố bắt tạm giam, từ năm 2011 – 2021, bị can Nga làm việc tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cát Tiên. Sau đó, từ năm 2021 – 2022, Nga chuyển về làm công chức địa chính xã Đức Phổ (huyện Cát Tiên).

Từ năm 2019 – 2022, vì cần vốn kinh doanh bất động sản, bị can Nga đã lợi dụng vị trí công tác tìm nhiều cách để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Cụ thể, trong thời gian đi học tại TP.HCM, Nga quen một người đàn ông tên Hồng làm nghề xe ôm, chuyên nhận làm giả sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Bị can Nga liên hệ đặt làm 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả với giá 40 triệu đồng (4 triệu đồng/giấy).

Thông tin trên các sổ đỏ giả được lấy từ các sổ đỏ thật mà Nga biết được khi làm việc tại Phòng TN&MT huyện Cát Tiên, cùng một số thửa đất của người nhà Nga. Khi có các sổ đỏ giả, Nga mang đi cầm cố cho 6 người để vay số tiền 3,765 tỷ đồng.

Khi đến hẹn thanh toán, bị can Nga không có khả năng chi trả. Khi thu hồi nợ, những người cho Nga mượn tiền mới biết sổ đỏ cầm cố là giả.

Công an huyện Cát Tiên đang làm thủ tục chuyển vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

Bảo Khánh