Cây măng cụt đang trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa, kết trái của niên vụ 2022, tuy nhiên, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng đang ghi nhận việc thương lái thu mua lá măng cụt với giá 20.000-25.000 đồng/kg.

Việc thương lái thu gom lá cây măng cụt trong thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa, quả là bất thường. (Ảnh minh họa: Đài TTTH Bảo Lộc/khuyennong.lamdong.gov.vn)

Ông Nguyễn Hoàng Phúc – Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên xác nhận UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển thôn, Trung tâm Nông nghiệp, Hội Nông dân và UBND các xã, thị trấn trong huyện khuyến cáo người dân không được chặt cành tán cây măng cụt để lấy lá bán cho thương lái, báo Lâm Đồng ngày 13/1 cho hay.

Ông Phúc cho biết tại một số nơi trong huyện Cát Tiên đã xuất hiện tình trạng người dân gom, nhặt lá măng cụt (chủ yếu lá rụng) rồi chở ra khỏi huyện bán cho thương lái với giá khoảng 20.000-25.000 đồng/kg. Tuy chưa xảy ra tình trạng người dân hái lá măng cụt hoặc đốn cành để lấy lá bán nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì nguy cơ này lá khó tránh khỏi.

Vẫn theo báo Lâm Đồng, cây măng cụt đang trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa, kết trái của niên vụ 2022, nên rất cần lá quang hợp, hấp thu, chuyển hóa dinh dưỡng để nuôi cây, phân hóa mầm hoa, nuôi hoa, quả. Nếu chặt cành lá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất mùa vụ gây thiệt hại cho người dân.

“Việc chặt cành, thu gom lá cây măng cụt để bán cho thương lái trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa quả niên vụ 2022 là bất thường, không phù hợp với quy trình canh tác, gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng quả măng cụt và sự sinh trưởng, phát triển của cây này trong những năm tiếp theo” – ông Phúc nói vào sáng 14/1, báo Người Lao Động dẫn lời.

UBND huyện Cát Tiên khuyến cáo và đề nghị đơn vị chức năng tuyên truyền cho nông dân không chạy theo lợi ích trước mắt mà chặt cành, hái lá bán măng cụt bán cho thương lái, chỉ tỉa cành, tạo tán cây măng cụt sau khi kết thúc niên vụ thu hoạch năm 2022. Việc tỉa cành, tạo tán chỉ cắt tỉa những cành vô hiệu như sâu bệnh, cành khô…, không lạm dụng cắt tỉa những cành hữu hiệu vì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây trong những năm tiếp theo.

Phía cơ quan chức năng của huyện được yêu cầu kiểm tra, nắm bắt việc các thương lái đến địa phương để thu mua lá măng cụt, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có); nắm bắt những bất cập phát sinh từ việc thu mua lá măng cụt để có biện pháp xử lý.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cát Tiên, toàn huyện có 80 ha măng cụt (270 ha chôm chôm, 55 ha sầu riêng); tập trung nhiều nhất ở xã Đức Phổ với hơn 50 ha. Phần lớn cây măng cụt từ 6 – 10 năm tuổi; tuổi cho quả lên đến 30 năm.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: