Bộ GTVT sẽ làm rõ trách nhiệm việc tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông bị vẽ trộm. Trong đó, tổng thầu EPC Trung Quốc cũng sẽ bị xem xét trách nhiệm liên quan.

Cát Linh - Hà Đông, Bộ GTVT
Đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông bị vẽ trộm. (Ảnh: nld.com.vn)

Chiều ngày 27/12, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm trong vụ đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông bị vẽ trộm.

Liên quan tới vụ việc, Thứ trưởng khẳng định đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông là tài sản của quốc gia. Dự án này thuộc dự án trọng điểm quốc gia đang trong quá trình hoàn thành.

Việc xâm nhập trái phép vào công trường dự án là hành vi vi phạm pháp luật. Bởi người lạ xâm nhập vào để vẽ lên đoàn tàu cũng có thể thực hiện các hành vi nguy hiểm khác. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Thứ trưởng Đông cho biết sau khi nhận được thông tin, Bộ đã yêu cầu Ban quản lý Đường sắt trình báo cơ quan công an. Bên cạnh đó, cần xem xét trách nhiệm, quy trình quản lý của tổng thầu EPC Trung Quốc. Tại sao người khác vào vẽ trộm mà đơn vị này không hay biết dù có bảo vệ công trường.

“Tại sao công trường đang thi công, công trường có bảo vệ và có biển cấm mà đối tượng vẫn xâm nhập được vào? Để vẽ một bức hình hoàn chỉnh lên đoàn tàu không phải ít thời gian, vậy lúc đó bảo vệ công trường đi đâu mà không phát hiện ra sự việc? Tất cả phải được làm rõ!” – Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho hay.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã kiểm tra hệ thống camera tại ga Cát Linh, tuy nhiên bất ngờ là camera không quét được hình ảnh ở khu vực đoàn tàu bị vẽ trộm.

Chúng tôi đã yêu cầu kiểm tra và trích xuất dữ liệu camera tại ga Cát Linh để làm rõ, nhưng kết quả cho thấy tại vị trí đoàn tàu bị vẽ lên không ghi nhận được thông tin, camera không quét được hình ảnh của đoàn tàu đỗ trong ga” – Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin.

Trước vụ việc trên, đại diện Ban quản lý Đường sắt đã có văn bản yêu cầu tổng thầu lập tức tăng cường công tác bảo vệ trên toàn công trường.

Tổng thầu đã gửi văn bản hỏa tốc gửi Công an Hà Nội và công an các quận nơi có dự án đi qua để hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, ngăn ngừa hiện tượng phá hoại tài sản công trình làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Trước đó, sáng 26/12, nhiều công nhân đang thi công công trình đường sắt Cát Linh – Hà Đông tại khu vực ga Cát Linh bất ngờ phát hiện đoàn tàu cao tốc nằm trong nhà ga Cát Linh bị sơn, vẽ bậy chằng chịt lên phần thân và đầu đoàn tàu.

Các bức vẽ graffity màu sắc sặc sỡ tại ga Cát Linh thể hiện những ký tự, con số, từ ngữ viết tắt trên ngoại thất của đoàn tàu. Trên thân tàu có 2 dòng chữ nền trắng được viết đầy đủ bằng tiếng Anh là “Hello Viet Nam” kèm theo chữ S và dòng chữ “Paris 17”.

Đoàn tàu bị người lạ vẽ bẩn là HN01104. Vụ việc xảy ra khi tàu này đậu tại khu vực tầng 3 nhà ga Cát Linh.

Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông dài 13 km, gồm 12 ga đi trên cao. Sau nhiều lần chậm tiến độ, dự án chính thức khởi công năm 2011, tổng số vốn lên đến hơn 868 triệu USD (hơn 18.000 tỷ đồng).

Gần đây, dự án phải lùi tiến độ chạy thử vào ngày 2/9/2018 (lùi 11 tháng so với kế hoạch) và tiến hành khai thác thương mại vào cuối năm 2018.

Văn Duy

Xem thêm: