Ngày 15/10, ông Trần Văn Tám – Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thông tin về dự án vừa đi vào sử dụng đã xuống cấp.

Mặt đường dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xuất hiện ổ gà. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ông Tám cho biết đoạn đường hư hỏng thuộc dự án sử dụng vốn vay JICA (Nhật Bản), đưa vào sử dụng từ tháng 8/2017. Vị trí mặt đường hư hỏng thuộc gói thầu số 6, đơn vị nhận thầu là Tổng công ty Thành An và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Lộc. Do công trình đang trong thời gian bảo hành nên 2 đơn vị này sẽ có trách nhiệm sửa chữa, khắc phục các điểm hư hỏng.

Ông Tám thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp để xảy ra hư hỏng tại tuyến cao tốc vừa khánh thành.

Trước việc đại diện Ban quản lý dự án lý giải vừa qua một số vị trí trên mặt đường cao tốc bị bong tróc, ổ gà là do thời tiết, lãnh đạo VEC thừa nhận nói như vậy chưa đúng vì thực tế hư hỏng do nhiều yếu tố trong đó có thời tiết.

Phát ngôn mặt đường hỏng do mưa nhiều là sơ suất trong việc diễn đạt của lãnh đạo ban quản lý dự án cao tốc. Câu nói khiến vấn đề bị đẩy lên cao” – ông Tám đính chính.

Ai có trách nhiệm người đó phải nhận. Bản thân tôi mới giữ cương vị hiện tại được hơn 1 năm, trong khi công trình được thi công từ nhiệm kỳ trước. Nhưng tôi không lấy lý do đó để thoái thác trách nhiệm” – Tổng giám đốc VEC nói.

Ngoài ra, trước nghi vấn chất lượng cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thấp do sức ép về tiến độ, lãnh đạo VEC cũng phủ nhận.

Trong quá trình thi công đường có nhiều đơn vị kiểm định lại chất lượng, tư vấn giám sát, mọi yêu cầu chất lượng đều đảm bảo theo quy định” – ông Tám khẳng định.

Theo VEC, việc dừng thu phí cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi khiến đơn vị này thất thu mỗi ngày từ 500 đến 700 triệu đồng.

Liên quan đến dự án này, trong phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều cùng ngày, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã đề nghị “Chính phủ cần trả lời câu hỏi vì sao chất lượng các công trình hạ tầng nói chung, đặc biệt là hạ tầng đầu tư công, trong đó có công trình giao thông xuống cấp rất nhanh“. Bà Nga nhấn mạnh Bộ GTVT cần sớm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan.

Kim Long

Xem thêm: