Sự cố khiến 45.000 m3 nước thải độc hại chứa axit với hàm lượng cao tràn ra ngoài, khiến 40 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp.

vỡ đập chứa nước thải
Vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2. (Ảnh: baolaocai.vn)

Khoảng 12h ngày hôm nay (7/9) đã xảy ra sự cố vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2 (Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem) tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng).

Sự cố làm khoảng 45.000 m3 nước thải độc hại có chứa axit với hàm lượng cao thoát ra môi trường, chảy tràn ra Tỉnh lộ 151, sau đó chảy vào các thôn Phú Hà 1, 2 (xã Phú Nhuận) và tổ dân phố số 7, thị trấn Tằng Loỏng khiến trên 40 hộ dân bị ảnh hưởng.

Được biết, do sự cố xảy ra vào lúc người dân nghỉ trưa nên thiệt hại rất lớn đến tài sản.

Về nguyên nhân, đại diện tỉnh Lào Cai cho biết vì do mưa lớn kéo dài, nước trong hồ thải dâng cao, trong khi hệ thống bờ bao không đảm bảo an toàn nên bị vỡ.

Hiện công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem và chính quyền các địa phương sở tại đang triển khai lực lượng di dời hộ dân bị ảnh hưởng khỏi khu vực nguy hiểm và khắc phục điểm vỡ của bờ bao.

Ngoài ra, địa phương đã có thông báo tới các tỉnh khu vực hạ lưu sông Hồng về sự cố để chủ động kiểm tra chất lượng nguồn nước; đồng thời, yêu cầu huyện Bảo Thắng thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân.

Trước đó, cuối tháng 7/2018, UBND tỉnh đã có quyết định xử phạt Công ty Cổ phần DAP số 2 về hành vi “không vận hành đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường tại bãi thải đuôi quặng (bãi Gyps) của Nhà máy DAP số 2” với số tiền 150 triệu đồng; đồng thời yêu cầu đơn vị này có biện pháp xử lý công trình chắn nước bãi thải này không để nước tràn ra môi trường.

Phạm Toàn

Xem thêm: